Chế tạo các chất phụ gia tự nhiên, an toàn cho người sử dụng

Các giáo viên Khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và môi trường, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung giới thiệu sản phẩm là kết quả của các đề tài, dự án do mình thực hiện. Ảnh: THÁI HÀ

Khi đời sống kinh tế phát triển, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng chọn những dòng sản phẩm tự nhiên, thân thiện, an toàn cho sức khỏe. Nắm bắt nhu cầu đó, các giáo viên Khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và môi trường (Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung) đã nghiên cứu và chế tạo thành công chất phụ gia thực phẩm an toàn từ cây cỏ thiên nhiên.

Đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8, nhóm tác giả Văn Dương Tiểu Phụng, Đào Thị Sương, Tô Thị Thu Hằng, Huỳnh Đào Ngọc Hạnh đưa ra giải pháp: “Sử dụng rau cần tây thay thế chất KNO3 trong chế biến lạp xưởng tươi”.

Tác giả Văn Dương Tiểu Phụng cho biết, người phương Tây từ lâu đã phát hiện trong cần tây có chứa các muối nitric, nitrat dùng để làm chất bảo quản thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đã chiết xuất các chất này ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thực phẩm. Kế thừa những tri thức đó, nhóm tác giả đã sử dụng cần tây sấy khô, xay thành bột mịn và trộn với lạp xưởng.

Lạp xưởng tươi sau đó được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 3 tháng mà không làm mất mùi vị, dưỡng chất. Sản phẩm được sản xuất thử nghiệm tại trường từ năm 2018. Khi đã hoàn thiện quy trình sản xuất, sản phẩm lạp xưởng tươi được nhà trường đặt hàng để làm quà tặng trong các dịp lễ.

Cũng đạt giải ba tại hội thi, nhóm tác giả gồm: Nguyễn Ngọc Thụy Trâm, Đào Thị Sương, Huỳnh Đào Ngọc Hạnh có giải pháp: “Nghiên cứu chiết tách polyphenol từ lá chè xanh trồng tại Sơn Hòa, Phú Yên”.

Với giải pháp này, nhóm tác giả đã nghiên cứu và nhận thấy trong lá chè xanh đã già có hàm lượng đáng kể các chất chống oxy hóa; đồng thời nghiên cứu và chiết tách các hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng để bổ sung vào thực phẩm, tạo ra sản phẩm mới vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng, vừa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, mang lại sức khỏe cho con người.

Sau khi khảo sát các điều kiện chiết tách polyphenol từ lá chè xanh như: nhiệt độ, thời gian, tỉ lệ nguyên liệu/dung môi, nhóm tác giả đã tìm ra cách chiết polyphenol tối ưu và thu được chế phẩm ở dạng cao. Khi sử dụng cao polyphenol bổ sung vào ly nước ép dứa, kết quả cho thấy sau 8 tuần bảo quản, mẫu nước dứa này có hàm lượng axit nitric ổn định.

“Việc sử dụng cao polyphenol bổ sung vào các loại nước ép để bảo quản cho ra sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục xây dựng dự án khởi nghiệp để phát triển sản phẩm này lên một bước cao hơn, ứng dụng rộng rãi hơn”, giảng viên Nguyễn Ngọc Thụy Trâm cho biết.

Chia sẻ về việc thực hiện các giải pháp hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảng viên Đào Thị Sương, người đã có 3 lần tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên, cho biết: “Những năm gần đây, chúng tôi hướng hoạt động nghiên cứu vào việc tìm kiếm các chất phụ gia tự nhiên, vì người tiêu dùng đã có nhận thức tốt hơn về tác dụng và ảnh hưởng của phụ gia thực phẩm tới sức khỏe. Dù phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức nhưng khi việc nghiên cứu có kết quả, các giáo viên đều hài lòng và thấy những công sức bỏ ra trước đó đều xứng đáng”.

TS Võ Anh Khuê, Trưởng Khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và môi trường cho biết, các giảng viên nếu có niềm đam mê sẽ được nhà trường giảm tiết giảng dạy để tập trung nghiên cứu khoa học. Khi có ý tưởng mới, giáo viên đăng ký để làm đề tài khoa học và công nghệ cấp trường và được nhà trường hỗ trợ kinh phí. Qua những đề tài cấp trường, chúng tôi sẽ lựa chọn các giải pháp có tính thực tiễn cao, có thể áp dụng rộng rãi để tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh.

Nhờ được đầu tư bài bản ngay từ đầu nên những năm gần đây, khoa đều có giáo viên tham gia và đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Riêng năm 2019, khoa chúng tôi có 2 giải ba, 1 giải nhì. Có được kết quả này không chỉ nhờ vào sự hỗ trợ của nhà trường mà còn xuất phát từ nỗ lực, niềm đam mê nghiên cứu của các giáo viên.

Năm 2019, Khoa Công nghệ hóa - Tài nguyên và Môi trường có 3 giải pháp tham gia và đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ về kinh phí để những giáo viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học có thể hiện thực hóa các giải pháp, góp phần phục vụ thiết thực cho đời sống - xã hội.

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung

THÁI HÀ

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/79/236913/che-tao-cac-chat-phu-gia-tu-nhien-an-toan-cho-nguoi-su-dung.html