Chị Phạm Thị Mới – Người đưa món ba khía muối vươn xa

Nhắc đến ba khía thì không ai ở miền Tây mà không biết đến món ba khía muối hay còn gọi mắm ba khía. Ba khía muối là món ăn bình dân, dễ làm, dễ chế biến, ngày trước muốn ăn, các bà, các mẹ phải tốn nhiều thời gian để chế biến, đôi khi lại không vừa ý vì mua phải ba khía lột vỏ, không thịt. Bây giờ thì tiện hơn rất nhiều, ba khía được chế biến sẵn ướp gia vị rất vừa miệng, mua về là có thể ăn ngay, trong đó, thương hiệu ba khía cô Mới của cơ sở chế biến Nông, lâm, thủy sản Cô Mới, Phường 3 (TP. Sóc Trăng) được nhiều người chọn lựa.

Ba khía muối Cô Mới được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: LÊ VŨ

Ba khía muối Cô Mới được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: LÊ VŨ

Người xây dựng thương hiệu ba khía muối Cô Mới là chị Phạm Thị Mới, vốn biết nghề muối ba khía từ bé. Năm 2018, thấy bạn bè mỗi lần ăn phải mất nhiều thời gian chế biến, thế là chị Mới nghĩ ra làm ba khía chế biến sẵn để phục vụ mọi người. Ban đầu mỗi đợt chị làm chỉ vài ký. Không ngờ món ăn dân dã này được nhiều người biết và đặt mua. Thế là chị mở rộng kinh doanh, số lượng ba khía làm mỗi lần hàng chục ký, để đảm bảo kịp cung cấp cho khách hàng, chị thuê thêm nhân công để chế biến.

Món ba khía muối thật sự không khó làm, nhưng để vừa ăn phải có cách chế biến riêng. Đầu tiên ba khía tươi sau khi mua về được rửa sạch bùn, phân loại, tuyển chọn những con to, chắc thịt cho vào thùng ngâm với nước muối và đậy kín lại. Thời gian muối ba khía khoảng 10 ngày là thịt đã chạy có thể ăn được. Công đoạn tiếp theo, ba khía vớt ra rửa nhiều lần với nước sạch, cắt bỏ phần nhọn ở các đầu ngoe, bỏ mai. Sau đó cắt nhỏ ba khía để mau thấm gia vị.

Cái ngon của con ba khía chính là nước gia vị, bao gồm ớt, tỏi sắc lát mỏng, nước cốt chanh cộng với đường, bột ngọt được nêm nếm sau cho vừa ăn rồi cho ba khía vào trộn đều để khoảng 1 - 2 tiếng cho ba khía thấm. Sau đó cho ba khía vào lọ thủy tinh hoặc keo nhựa tùy vào nhu cầu khách hàng. Hiện nay, ba khía muối Cô Mới có hai loại keo nhựa và lọ thủy tinh, trọng lượng tịnh 500 gram, trong môi trường bình thường ba khía muối Cô Mới có thời gian sử dụng trên 6 tháng. Chị Phạm Thị Mới, chủ cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản Cô Mới cho biết: "Ban đầu do thiếu kinh nghiệm nên khi cho vào keo, để khoảng 10 ngày là ba khía trở màu, thịt ít, không hấp dẫn. Sau nhiều lần nghiên cứu, học hỏi, cơ sở tìm ra được công thức làm nước chế biến đặc trưng, ba khía để lâu, màu sắc đẹp, thịt săn chắc".

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, chị Mới cũng đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cải tiến mẫu mã, nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng gần xa. Theo nhận định của nhiều khách hàng, ba khía muối Cô Mới nêm nếm rất vừa ăn, người tiêu dùng mua về là có thể ăn liền không cần phải chế biến lại, thịt nhiều và chắc, tùy vào khẩu vị có thể cho thêm chút chanh để tăng độ chua hoặc cho thêm ít ớt để tăng độ cay.

Chị Trần Trương Thanh Nhã, ở thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên) sau nhiều lần ăn thử, đã chọn ba khía muối Cô Mới để kinh doanh, chị Nhã cho biết: "Cái ngon của ba khía muối Cô Mới rất đậm đà, vừa miệng, khách hàng mua về là ăn ngay. Với lại mẫu mã cũng đẹp, có thể mua để làm quà biếu".

Với mong muốn xây dựng thương hiệu đặc trưng riêng cho TP. Sóc Trăng, chị Phạm Thị Mới cũng đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh và món ba khía muối Cô Mới đã đạt chuẩn 3 sao. Giờ đây thương hiệu ba khía muối Cô Mới đã có mặt trên 10 tỉnh, thành trong cả nước, nhiều cơ sở ở phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh cũng đặt hàng của chị, không những vậy sản phẩm ba khía muối Cô Mới còn được xuất sang một số nước bạn. Hiện nay, bên cạnh món ba khía muối, chị Mới cũng chế biến thêm các món khô được làm từ cá nhằm từng bước xây dựng một chuỗi các đặc sản tỉnh Sóc Trăng mang tính cạnh tranh cao.

LÊ VŨ

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/soc-trang-que-toi/chi-pham-thi-moi-nguoi-dua-mon-ba-khia-muoi-vuon-xa-48318.html