Chính thức thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam 2020 – 2025
Sáng ngày 27/10/2020, tại Hà Nội, Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước nắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Theo đó, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định số 610/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số 1 toàn cầu.
Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tổn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phân vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại điện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiêm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.
Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ âm thực thế giới.
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn luôn hoan nganh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ Tôn chỉ - Mục đích và tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt và vươn tầm quốc tế”.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 21 thành viên và 5 ủy viên trong Ban Kiểm tra.
Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS Trần Đáng - Ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm Việt Nam cho biết: Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Hiện nay, cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200 triệu lít/năm.
Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt Nam hoàn có thể xuất khẩu đi toàn thế giới. Do vậy, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Việc thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam - nơi tập hợp đông đảo các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong ngành nước mắm - sẽ là một trong những bước đi góp phần giúp ngành nước mắm của Việt Nam ngày càng phát triển.
Đặc biệt nhân dịp này, Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Đại diện nhận là bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại miền Trung ruột thịt.
HOÀNG QUÂN
Xem thêm: Campuchia muốn cạnh tranh gạo trắng với Việt Nam