Chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh vui như Tết
Sau thời gian dài lao đao, phải tạm dừng hoạt động, việc được mở cửa trở lại đối với nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ còn vui hơn ngày Tết.
Sau nhiều ngày chờ đợi, chủ các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi khi được mở cửa, phục vụ khách tại chỗ. Tất cả đang tất bật chuẩn bị để bảo đảm an toàn khi hoạt động trở lại.
Phấn khởi
Sau thời gian dài lao đao, phải tạm dừng hoạt động, việc được mở cửa trở lại đối với nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ còn vui hơn ngày Tết. Họ yên tâm hơn và kỳ vọng vào việc kinh doanh sẽ sớm được phục hồi như trước. Ông Nguyễn Văn Lý, đại diện nhà hàng Thanh Tú ở thôn Tiền, thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) phấn khởi nói: "Thôn Tiền từng là một trong những điểm nóng về dịch Covid-19 của tỉnh, mọi hoạt động gần như bị tê liệt trong thời gian dài. Sau thời gian dài đóng cửa, được hoạt động trở lại chúng tôi rất vui”.
Không giống như những quán ăn khác, quán cơm Cánh Đồng ở khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh (TP Hải Dương) phải đóng cửa suốt thời gian dài vì chủ yếu phục vụ khách vãng lai khi qua quốc lộ 5. Khi quốc lộ 5 được lưu thông trở lại bình thường, chủ quán rất mong muốn được mở cửa bán cho khách ăn tại chỗ nhưng do quy định phòng dịch nên vẫn phải chờ đợi. Chủ quán cơm này chia sẻ họ đã thuê người dọn dẹp quán từ mấy ngày trước. Ngày 31.3, chủ quán đã đặt thực phẩm để sẵn sàng mở cửa trở lại trong ngày 1.4.
Đây cũng là niềm vui chung của nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu khác khi được mở cửa trở lại. Chị Nguyễn Thị Thuấn kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu và vẽ móng nghệ thuật ở chợ Thanh Bình (TP Hải Dương) cho biết nhiều ngày trước đã có khách hàng gọi điện đặt lịch đến cửa hàng làm đẹp trong ngày 1.4. “Tôi rất vui vì khách hàng vẫn nhớ và tìm đến mình sau một thời gian dài cửa hàng tạm đóng cửa. Tôi vui như những ngày gần Tết vậy! Thời gian tới tôi sẽ sửa sang, trang trí lại cửa hàng và đầu tư thêm thiết bị, dụng cụ hiện đại để phục vụ khách hàng tốt hơn”, chị Thuấn nói.
Tất bật chuẩn bị
Để phục vụ cho ngày đầu mở cửa trở lại, nhiều cơ sở kinh doanh đã tất bật dọn dẹp, sửa sang quán xá. Ngày 30.3, chủ cửa hàng tạo mẫu tóc Quý Mão trên đường Hoàng Hoa Thám (TP Hải Dương) đã thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp tiến hành khử khuẩn, tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ cửa hàng, chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang cho khách hàng và nhân viên làm việc. Chủ cửa hàng cho biết khi hoạt động sẽ ghi lại thông tin của khách đến để tiện liên hệ khi cần thiết.
Việc phòng chống dịch Covid-19 được các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ rất quan tâm. Ngày 31.3, chủ nhà hàng Vua Bia trên đường Trường Chinh (TP Hải Dương) đã huy động nhân viên đến để cùng tham gia lau chùi, quét dọn, sắp xếp lại đồ đạc. Hệ thống quạt được tháo ra để vệ sinh, dụng cụ nhà bếp cũng được lau rửa lại cẩn thận. Để bảo đảm an toàn phòng dịch, nhà hàng sắp xếp lại bàn ghế, giảm 50 - 60% số bàn so với trước. Các công việc chuẩn bị đang được nhà hàng gấp rút hoàn thành để kịp mở cửa đón khách trong ngày 2.4.
Theo chỉ đạo của tỉnh, các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát như quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15.4. Các quán ăn uống ngoài trời, quán bia hơi phục vụ đông người cũng tạm thời chưa hoạt động đến cùng thời gian trên. Chủ cơ sở bia Dũng Béo trên đường Thanh Niên (TP Hải Dương) bày tỏ: "Hơn 2 tháng nay, dù không hoạt động, không có doanh thu nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì chi phí nuôi ăn ở và hỗ trợ tiền cho các nhân viên. Thời điểm này, chúng tôi rất muốn được hoạt động trở lại".