Chủ động bình ổn thị trường sau Tết Nguyên đán và phòng, chống dịch bệnh do nCoV

Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Công văn số 465/SCT-QLTM đề nghị bảo đảm nguồn cung hàng hóa và công tác bình ổn thị trường phục vụ nhân dân trên địa bàn sau Tết Nguyên đán và phòng, chống dịch bệnh do nCoV.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, để bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh dịch bệnh do nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp, Sở Công Thương, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thường xuyên cung cấp các thông tin tình hình nguồn cung, giá cả và các thông tin liên quan đến các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn cả nước về Sở Công Thương Hà Nội để phối hợp điều tiết cung cầu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước. Phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường sau Tết Nguyên đán và thời điểm dịch bệnh do nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp.

Sở NN&PTNT tăng cường theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết để nắm chắc nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản thiết yếu và thông tin hàng tuần về nguồn cung các mặt hàng nông sản gửi Sở Công Thương (tính từ ngày 06-02-2020). Chỉ đạo các chuỗi kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở chuẩn bị đầy đủ nguồn cung, tổ chức bán ra, điều tiết nguồn hàng liên tục tại các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa tại các điểm bán. Phối hợp với các sở Công Thương, Tài chính tăng cường kiểm tra công tác bình ổn thị trường trên địa bàn.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương và các lực lượng chức năng thành phố tổ chức kiểm tra khi có hiện tượng thiếu hàng, găm hàng, tăng giá, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao (khẩu trang, nước rửa tay...).

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, Ban quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh khai thác chợ: Thực hiện nghiêm việc đảm bảo nguồn cung, ổn định giá cả hàng hóa thiết yếu dịp sau Tết Nguyên đán năm 2020. Có kế hoạch điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời tại các điểm bán hàng để đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá tại các điểm bán. Xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu (từ tháng 02-2020 đến hết tháng 4-2020) trong hệ thống phân phối thuộc đơn vị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống và báo cáo về Sở Công Thương trước ngày 11-02-2020.

Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2019 ngoài việc thực hiện các nội dung trên, đề nghị đảm bảo lượng hàng hóa dự trữ và bán ra theo đúng đăng ký. Khi có thay đổi về giá bán các mặt hàng tham gia chương trình, thực hiện kê khai giá và bán theo đúng giá đã kê khai với Sở Tài chính.

T.Quang

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/chu-dong-binh-on-thi-truong-sau-tet-nguyen-dan-va-phong-chong-dich-benh-do-ncov-179164.html