Chủ động nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, đây cũng là dịp nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao nhất trong năm, trong đó có các sản phẩm từ thịt. Dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ tháng 5/2019 tại 5.815 hộ chăn nuôi thuộc 693 thôn, tổ dân phố ở 119/164 xã, phường, thị trấn tại 9 huyện, thành phố của tỉnh đã làm 32.912 con lợn ốm chết và phải tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 1.446 tấn. Ước tính số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy chiếm khoảng 7% tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh. Do vậy, nỗi lo lớn nhất của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý là sự thiếu hụt nguồn cung, trong khi giá lợn hơi tăng cao.

Người chăn nuôi tại huyện Bảo Thắng chăm sóc đàn lợn.

Người chăn nuôi tại huyện Bảo Thắng chăm sóc đàn lợn.

Theo thống kê của ngành chăn nuôi, tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện có khoảng 300.000 con, trong đó có hơn 200.000 con lợn thịt. Tổng số lợn hiện nay chỉ đạt khoảng 65% so với tổng đàn lợn trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh lý do tiêu hủy thì tâm lý lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng nên người dân xuất bán lợn đến tuổi xuất chuồng cũng như hạn chế tái đàn khiến tổng đàn lợn giảm mạnh.

Việc tái đàn lợn đang được hộ chăn nuôi thực hiện dè dặt.

Việc tái đàn lợn đang được hộ chăn nuôi thực hiện dè dặt.

Đàn lợn chuẩn bị xuất bán của gia đình ông Nguyễn Đức Thành, thôn Soi Cờ, xã Gia Phú (Bảo Thắng).

Đàn lợn chuẩn bị xuất bán của gia đình ông Nguyễn Đức Thành, thôn Soi Cờ, xã Gia Phú (Bảo Thắng).

Theo tính toán của các cơ quan chuyên môn, tổng nhu cầu thịt hơi của tỉnh trong năm 2019 là 53.000 tấn (gồm cả khách du lịch và lao động ngoại tỉnh). Từ nay đến Tết Nguyên đán, dự tính nhu cầu sử dụng thịt của tỉnh khoảng 4.500 tấn/tháng. Nguồn cung thực phẩm thịt, cá tại chỗ từ nay đến sau Tết vẫn cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nếu tổ chức thực hiện tốt các giải pháp chăn nuôi thâm canh, an toàn. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 206.000 đầu lợn có thể xuất bán dần trong vòng 5 tháng tới, mỗi tháng xuất khoảng 41.000 con, tương đương khoảng 3.300 tấn. Sản lượng thịt gia súc, gia cầm khác mỗi tháng có thể đáp ứng khoảng 1.200 tấn. Nguồn cung từ cá cũng tương đối dồi dào do cuối năm là thời điểm người nuôi cá bắt đầu xuất bán, mỗi tháng có thể thu trên 300 tấn cá thịt.

Nhóm phóng viên thời sự

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/chu-dong-nguon-cung-thit-lon-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty-z3n20200106063645359.htm