Chủ quán cà phê Đà Lạt tất bật chuẩn bị mở cửa trở lại

Theo chỉ thị của UBND tỉnh Lâm Đồng, nhiều hàng quán tại Đà Lạt được phép hoạt động trở lại. Sau nhiều tháng đóng cửa, chủ các tiệm cà phê lên kế hoạch thu hút du khách.

Theo chỉ thị của UBND tỉnh Lâm Đồng, nhiều hàng quán tại Đà Lạt được phép hoạt động trở lại. Sau nhiều tháng đóng cửa, chủ các tiệm cà phê lên kế hoạch thu hút du khách.

Nhờ khung cảnh nên thơ, khí hậu mát mẻ, Đà Lạt luôn mang sức hút với nhiều du khách. Dịch vụ lưu trú, du lịch, ẩm thực tại vùng đất cao nguyên khá phát triển trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều hàng quán phải đóng cửa im lìm suốt nhiều tháng liền. Thông tin mở cửa khiến du khách cũng như người làm chủ háo hức, hy vọng cuộc sống mau chóng trở lại bình thường.

Sẵn sàng cho kế hoạch mớiĐơn Nguyên, chủ Á à Chilling Haus

Tôi đến Đà Lạt hồi đầu năm nhưng mới bắt đầu kinh doanh mô hình homestay kết hợp quán cà phê từ tháng 5. Tuy nhiên, mới khai trương 3 ngày thì bùng dịch, tình hình kinh doanh tất nhiên gặp nhiều khó khăn. Khoảng thời gian này, tôi tự mình trang trí, hoàn thiện không gian lưu trú và thưởng thức ẩm thực cho du khách.

Xuyên suốt thời gian giãn cách, tôi vẫn phục vụ đồ ăn cho thực khách Đà Lạt. Nấu ăn là cách để tôi giữ tâm trạng thoải mái và có thêm một ít tiền trang trải cho cuộc sống những ngày khó khăn này.

Quán tôi không đưa ra thực đơn cụ thể mà thay đổi từng ngày. Làm vậy, tôi vừa thấy đỡ nhàm chán mà thực khách cũng có trải nghiệm mới hơn. Tôi hay nấu đồ ăn kiểu Hà Nội để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Tôi không thích sự vội vã, ồn ào. Cũng vì thế mà tôi yêu thành phố sương mù. Khí hậu tuyệt vời, con người ở đây cũng hiền hòa và thân thiện.

 Thực đơn mỗi ngày đều được Đơn Nguyên thay đổi để tránh cảm giác nhàm chán. Ảnh: Đơn Nguyên.

Thực đơn mỗi ngày đều được Đơn Nguyên thay đổi để tránh cảm giác nhàm chán. Ảnh: Đơn Nguyên.

Tôi vui khi nghe thông tin quán xá được phép mở cửa trở lại. Đây là cơ hội để tôi gặp gỡ bạn bè và đón những vị khách mới đến nhà.

Hôm nay, tôi bắt đầu dọn dẹp dần, mua thêm một số nguyên liệu sẵn sàng đón khách trong vài ngày tới. Tất cả công việc tôi đều tự hoàn thành vì chưa có nhân viên. Tôi luôn muốn tạo được ấn tượng tốt nhất cho khách.

Ngoài ra, tôi cũng ấp ủ kế hoạch mở tiệm vịt, heo quay, xá xíu... tại phố núi. Khoảng 2 tuần nữa có lẽ là thời gian thích hợp để ra mắt thực khách.

Mở cửa vui nhưng cũng đầy lo lắngVĩnh Sang, chủ tiệm cà phê Lưng Chừng

15h ngày 8/9, khi đọc được công văn của UBND tỉnh, tôi lập tức thông báo cho nhân viên đến tiệm dọn dẹp tươm tất chuẩn bị đón khách. Đến đêm, mọi việc mới xong xuôi. Tôi cũng tranh thủ đặt mua nguyên liệu pha chế.

Sáng nay, từ 5h, chúng tôi đã có mặt tại quán để sắp xếp và mở cửa ngày đầu tiên.

Được phép mở cửa trong thời gian này, tôi vừa mừng vừa lo. Tiệm hoạt động trở lại, dù chưa đón khách ngoài tỉnh nhưng vẫn gánh bớt một phần chi phí thuê nhà, hỗ trợ nhân viên. Tuy nhiên, tôi lo lắng khá nhiều thứ khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp, không biết thời gian tới thế nào.

Hiện tại, Đà Lạt về cơ bản đã kiểm soát được dịch, không có ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tôi hy vọng mọi người đều tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ thì tình hình vẫn ổn.

 Vĩnh Sang và các nhân viên dọn dẹp quán từ chiều đến tối mịt. Ảnh: Vĩnh Sang.

Vĩnh Sang và các nhân viên dọn dẹp quán từ chiều đến tối mịt. Ảnh: Vĩnh Sang.

Vì trót yêu Đà Lạt nên tôi chuyển lên đây sống từ 4 năm trước. Tôi thử sức với nhiều công việc trong ngành nhà hàng - khách sạn. Tháng 5 vừa rồi, tôi mới quyết định mở không gian cà phê để thỏa đam mê, chủ yếu phục vụ trà trái cây, nước ép, sinh tố.

Căn quán nhỏ nằm ở lưng chừng đồi được nhiều bạn bè ghé thăm và yêu thích là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày.

Khoác áo mới cho quán trong thời gian nghỉ dịchLương Trang, chủ Yooberi

Với tiệm cà phê studio mở cửa hồi đầu năm, gia đình tôi cũng là "tân binh" trong ngành dịch vụ Đà Lạt. Tôi và chồng hy vọng không gian mang màu sắc kẹo ngọt của Hàn Quốc này là điểm đến thu hút giới trẻ.

Nơi đây giống một studio hơn là quán cà phê, nhiều khách đến đây chủ yếu chọn góc chụp ảnh sao cho đẹp, ấn tượng. Vì vậy, khi thành phố thông báo hàng quán chỉ được phép bán mang về, chúng tôi đành tạm đóng cửa.

Dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, nhất là nguồn thu nhập từ việc kinh doanh. May mắn, vợ chồng tôi có một khoản tiết kiệm nho nhỏ nên vẫn cố gắng giữ tinh thần lạc quan, dành thời gian cho gia đình nhỏ.

Sẵn ý tưởng thay đổi các góc check-in từ trước, tranh thủ nghỉ dịch, chúng tôi bắt tay vào làm luôn. Tất cả nội thất và trang trí bên trong quán đều do chúng tôi tự đóng. Chồng tôi mê nghề làm mộc nên đây là dịp để anh mày mò thêm.

 Lương Trang và chồng xây dựng không gian check-in mang màu sắc kẹo ngọt của Hàn Quốc. Ảnh: Tien_han99, estellatathank.

Lương Trang và chồng xây dựng không gian check-in mang màu sắc kẹo ngọt của Hàn Quốc. Ảnh: Tien_han99, estellatathank.

Tôi khá bất ngờ khi hay tin quán xá được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vì việc tu sửa quán vẫn còn dở dang, chúng tôi vẫn chưa thể đón khách ngay được. Có lẽ đến thứ 7 tuần sau, tất cả công đoạn mới hoàn thiện.

Thảo Ly

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/chu-quan-ca-phe-da-lat-tat-bat-chuan-bi-mo-cua-tro-lai-post1260783.html