Chủ quán TP.HCM nhỡ cuộc gọi, email của Michelin Guide vì sợ lừa đảo

Một số đại diện nhà hàng, quán ăn tỏ ra rất bất ngờ khi Michelin Guide liên hệ. Họ bỏ qua cuộc gọi, email vì tưởng nhầm số hoặc lừa đảo.

 Chị Mai, chủ quán Thúy 94 Cũ, không biết quán đạt giải Michelin Selected cho đến sáng 28/6. Ảnh: Tường Vi.

Chị Mai, chủ quán Thúy 94 Cũ, không biết quán đạt giải Michelin Selected cho đến sáng 28/6. Ảnh: Tường Vi.

Sáng 28/6, chị Mai, chủ quán ăn Thúy 94 Cũ (đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM), tất bật nhập cua, dọn hàng. Người phụ nữ 50 tuổi không biết vào tối hôm trước, tiệm của mình vừa được xướng tên trong danh sách Michelin Selected, trở thành địa chỉ "đáng thử" trên bản đồ ẩm thực TP.HCM.

"Vậy hả em, quán của chị nhận giải Michelin thật hả? Sao chị không biết gì cả" - chị tỏ ra bất ngờ khi được phóng viên nhắc đến sự kiện.

Không đông khách hơn

Tạm dừng công việc, chị Mai kể với Tri Thức - Znews vào khoảng tháng 6/2023, một thực khách người nước ngoài ghé dùng bữa và nói "sẽ dành một sao Michelin cho quán". Ban đầu, chị nghĩ người này khen cho vui, chị cũng không hiểu rõ Michelin Michelin và ý nghĩa của giải thưởng này.

"Tôi nhớ như in người đàn ông đó ghé quán vào mùa mưa năm ngoái. Không ngờ, đến năm nay, quán của tôi lại được vinh danh thật. Nếu biết quán lọt danh sách, tôi nhất định sẽ tham dự buổi lễ", chị Mai nói.

Chủ quán Thúy 94 Cũ cho biết thêm đại diện Michelin liên hệ 2 lần vào số điện thoại của quán, nhưng nhân viên ngỡ ai đó gọi làm phiền nên ngắt máy.

 Quán Thúy 94 Cũ lúc 11h30 trưa 28/6. Ảnh: Tường Vi.

Quán Thúy 94 Cũ lúc 11h30 trưa 28/6. Ảnh: Tường Vi.

Nằm tại góc nhỏ đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM), quán Thúy 94 Cũ được lòng thực khách quốc tế với thực đơn chủ yếu làm từ cua Cà Mau. Tọa độ ẩm thực này nhận được hơn 1.450 lượt đánh giá trên Google với 4/5 sao.

Quán bán chủ yếu cho khách nước ngoài và dân văn phòng khu vực xung quanh. Theo ghi nhận, khoảng 11h30 ngày 28/6 (thời gian nghỉ trưa), quán không quá đông người nhưng vẫn có nhiều lượt khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và một số dân công sở, học sinh ghé ăn. Song, một số thực khách cho biết họ đến vì quán quen hoặc xem gợi ý từ Google, không phải vì Michelin.

Du khách khá dễ nhầm lẫn quán Thúy 94 Cũ là 94 - một quán ăn cũng mở tại đường Đinh Tiên Hoàng. Chị Mai giải thích khi trước đây quán đặt tại địa chỉ 94 Đinh Tiên Hoàng, sau đó dời về số 84 (do bị lấy lại mặt bằng) như hiện tại. Một quán khác mọc lên ngay tại vị trí cũ cũng chuyên về miến cua và lấy tên Thúy 94.

 Quán xôi gà Number One có diện tích khá nhỏ, chủ yếu bán mang đi. Ảnh: Tường Vi.

Quán xôi gà Number One có diện tích khá nhỏ, chủ yếu bán mang đi. Ảnh: Tường Vi.

Tương tự, chủ quán xôi gà Number One cũng không biết cơ sở được vinh danh trong danh sách Michelin Selected 2024.

"Sáng nay nhiều đơn vị truyền thông gọi và muốn phỏng vấn, tôi khá hoang mang vì chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra", đại diện quán nói với Znews trưa 28/6.

Nằm tại đường Nguyễn Trung Trực (quận 1), xôi gà Number One là điểm đến mới được thêm vào hạng mục do Michelin đề xuất năm nay. Quán phục vụ 2 món xôi gà và xôi bắp.

Thời điểm phóng viên đến ghi nhận, quán khá vắng khách, không có dấu hiệu ảnh hưởng từ hiệu ứng Michelin, chỉ có 2 du khách nước ngoài đứng gọi món. Bên cạnh đó, không gian quán nhỏ, chỉ có khoảng 6 ghế dành cho khách ăn tại chỗ.

Trong danh sách Michelin Selected năm nay, không nhiều cơ sở mới thuộc loại hình ẩm thực đường phố. Thúy 94 cũ và Xôi gà Number One là 2 trong số đó.

Trái ngược với 2 tọa độ ăn uống bình dân trên, các nhà hàng với mức giá nhỉnh hơn lại có phần háo hức khi được góp mặt trong các hạng mục của Michelin, chẳng hạn như Sol Kitchen & Bar - nhà hàng đầu tiên tại TP.HCM được nâng hạng từ Michelin Selected (2023) lên Bib Gourmand (2024).

Chia sẻ với Znews tối 27/6, Adrian Chong Yen, chủ đơn vị trên, cho biết việc thăng cấp này là sự công nhận nỗ lực của nhà hàng từ Michelin.

"Kim chỉ nam của Sol là hướng đến khách hàng, phục vụ món ăn giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng", Adrian nói.

Vượt 922 km đi nhận giải Michelin

Năm 2023, bà Elisabeth Boucher-Anselin, Giám đốc Truyền thông về Trải nghiệm Michelin, cho biết đội ngũ thẩm định viên độc lập sẽ tìm đến một số khu vực mới ngoài TP.HCM và Hà Nội để trao sao.

Michelin Guide giữ lời khi tiếp tục mở rộng giải thưởng đến Đà Nẵng - thành phố miền Trung Việt Nam.

Buổi lễ vinh danh tối 27/6 hội tụ hơn 300 khách mời là những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực. Trong đó có bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (gần 60 tuổi), chủ quán Mỳ Quảng cô Sáu. Đây là cơ sở phục vụ đặc sản Quảng Nam, Đà Nẵng, lọt top 19 nhà hàng Michelin Selected 2024 tại khu vực Đà Nẵng.

Bà Ngọc Anh cho biết tạm đóng cửa quán trong vòng 2 ngày để vào TP.HCM nhận giải. Chia sẻ với Znews tại buổi lễ, bà nói: "Trước khi nghe con trai đề cập đến Michelin, tôi không biết gì về đơn vị này. Được biết giải thưởng lớn nên tôi một mình lặn lội từ Đà Nẵng vào TP.HCM tham dự".

 Đại diện các nhà hàng, quán ăn nhận giải tại lễ công bố Michelin Guide tối 27/6. Ảnh: Linh Huỳnh.

Đại diện các nhà hàng, quán ăn nhận giải tại lễ công bố Michelin Guide tối 27/6. Ảnh: Linh Huỳnh.

Còn với Thiên Hàn, founder Bếp Người Hội An (quận 3, TP.HCM), nhà hàng lọt danh sách Michelin Selected 2024, vdanh hiệu Michelin như "Oscar trong điện ảnh và Grammy ở lĩnh vực âm nhạc".

"Đây là một danh hiệu danh giá mà bất cứ nhà hàng/quán ăn nào cũng mong muốn nhận được một lần trong đời. Trước đó, tôi nhận được email của Michelin nhưng sợ mạo danh cũng bởi thời buổi bây giờ ‘một mét vuông 30 kẻ lừa đảo’. Nhưng sau khi kiểm tra, tôi quýnh quáng vì vui mừng", anh bày tỏ.

Tường Vi

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/chu-quan-tphcm-nho-cuoc-goi-email-cua-michelin-guide-vi-so-lua-dao-post1483520.html