Chưa có bằng chứng rằng dịch Covid-19 lây lan qua thực phẩm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, trong ngày 13-8 (giờ địa phương), phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO - Mike Ryan cho rằng mọi người không cần lo lắng về việc virus SARS-CoV-2 lây lan qua đường thực phẩm vì hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO - Maria Van Kerkhove cũng nhấn mạnh rằng trước đó Trung Quốc đã thử nghiệm vài trăm nghìn mẫu bao bì và cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ dừng lại dưới 10 mẫu dương tính.

"Chúng ta biết rằng virus có thể tồn tại trên bề mặt một thời gian, tuy nhiên nó sẽ bị tiêu diệt nếu bạn rửa tay hoặc sử dụng các dung dịch tẩy rửa có cồn. Nếu virus thực sự có trong thực phẩm thì virus cũng có thể bị tiêu diệt giống như các loại virus khác, bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín, và đến hiện nay chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus qua việc tiêu thụ thực phẩm", bà Maria Van Kerkhove chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, bà Maria Van Kerkhove nhắc lại các hướng dẫn do WHO và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ban hành về cách xử lý thực phẩm đông lạnh và thực phẩm sống để giữ an toàn cho con người.

CK

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/chua-co-bang-chung-rang-dich-covid-19-lay-lan-qua-thuc-pham-205768.html