Chưa thể khẳng định nguồn nước có Styren gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngay sau khi kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác định, mùi khét có trong nguồn nước tại các nhà dân ở khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, nhiều người dân lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe.

Cư dân ở Khu đô thị Linh Đàm. Ảnh VTC News

Về vấn đề này, cuối giờ chiều 15-10, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định, mọi đánh giá, kết luận đều phải dựa trên kết luận, nghiên cứu đánh giá khoa học. Do đó, chưa thể khẳng định nguồn nước có Styren gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thêm vào đó, việc một số hộ dân ở khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh bị tiêu chảy, viêm da... trong những ngày gần đây có thể do thời tiết đang chuyển mùa. Khi thời tiết chuyển từ mùa thu sang mùa đông, nhiệt độ môi trường giảm nhanh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, độ ẩm không khí giảm... tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh, như: Vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm, cúm, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), tiêu chảy, viêm da tiếp xúc...

Còn theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

"Ngành Y tế có trách nhiệm giám sát chất lượng nguồn nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những giám sát toàn diện hơn, lấy mẫu nước xét nghiệm nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống và hộ gia đình", PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nói.

Styren là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt. Tuy nhiên, khi đậm đặc thì có mùi khó chịu. Styrene nhanh chóng bị phá vỡ trong 1 đến 2 ngày ở điều kiện thường trong nước, không khí và đất. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (US EPA) xác định, nếu ăn/uống nước có nồng độ Styren 20 mg/l trong 1 ngày hoặc 2 mg/l trong 10 ngày không gây nên bất kỳ ảnh hưởng có hại nào cho trẻ. Nếu phơi nhiễm với Styrene với hàm lượng 0.1 mg/l (100 μg/l) trong nước uống trong thời gian suốt đời không gây nên bất kỳ ảnh hưởng có hại nào.

Gia Phong

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/947968/chua-the-khang-dinh-nguon-nuoc-co-styren-gay-anh-huong-toi-suc-khoe