Chung tay góp sức đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, công tác này vẫn còn những khó khăn, thách thức, cần có sự chung tay góp sức của các tổ chức, đơn vị, của cả cộng đồng nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm (ATTP) và dinh dưỡng khu vực 3 tại Phú Yên đã được Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam thành lập và đi vào hoạt động.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm

Báo Phú Yên phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc trung tâm, nguyên Chi cục trưởng Chi cục ATTP Phú Yên, về những hoạt động trọng tâm của trung tâm trong thời gian tới. Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm cho biết:

- Chúng ta đang chứng kiến những sự biến chuyển rất to lớn trong công tác sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đưa ra thị trường thực phẩm sạch và đa dạng. Chúng ta cũng thấy sự vào cuộc của các sở ban ngành, các địa phương trong công tác này một cách thường xuyên và có hiệu quả. Nay có thêm Trung tâm Khoa học kỹ thuật ATTP và dinh dưỡng khu vực 3 chuyên làm công tác hướng dẫn các tổ chức cá nhân, tôi tin là sẽ đóng góp tích cực vào công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 6/2024. Sau khi ổn định nhân sự và tổ chức, trung tâm đã tiến hành một số hoạt động tư vấn, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Tuy Hòa về ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ một cơ sở hoàn tất thủ tục để bắt đầu kinh doanh.

* Trong các chức năng của trung tâm có chức năng tư vấn về chất lượng hàng hóa ATTP; chuyển giao nghiên cứu khoa học, thông tin khoa học công nghệ ATTP. Ông có thể cho biết trung tâm sẽ thực hiện chức năng đó như thế nào?

- Do điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực còn hạn chế, trong giai đoạn đầu, trung tâm tập trung vào các hoạt động tư vấn, tập huấn và hướng dẫn. Về lâu dài, trung tâm sẽ phát triển các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao nghiên cứu khoa học, thông tin khoa học công nghệ ATTP. Những hoạt động này sẽ ưu tiên thực hiện theo đặt hàng từ doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại một cơ sở lưu trú có kinh doanh dịch vụ ăn uống (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: KHANG ANH

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại một cơ sở lưu trú có kinh doanh dịch vụ ăn uống (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: KHANG ANH

* Thời gian tới, Trung tâm Khoa học kỹ thuật ATTP và dinh dưỡng khu vực 3 tại Phú Yên sẽ tập trung vào những hoạt động trọng tâm nào, thưa ông?

- Thời gian tới, Trung tâm Khoa học kỹ thuật ATTP và dinh dưỡng khu vực 3 tại Phú Yên tập trung vào việc nâng cao nhận thức về ATTP cho các chủ cơ sở và những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các bếp ăn tập thể ở các trường học nội trú, bán trú; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố...

Đồng thời, trung tâm cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để tổ chức các lớp tập huấn, cấp giấy xác nhận kiến thức và thực hành về ATTP cho các đối tượng trên.

Trong quý IV/2024, trung tâm tổ chức tập huấn miễn phí cho tất cả các hộ sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi triển khai tại các phường nội thành Tuy Hòa, trung tâm sẽ triển khai tại các thị trấn trong tỉnh. Mỗi xã, phường, thị trấn mở một lớp khoảng 30 người tham gia; những người này do UBND xã, phường, thị trấn chọn.

Chúng tôi sẽ nỗ lực để Trung tâm Khoa học kỹ thuật ATTP và dinh dưỡng khu vực 3 tại Phú Yên dần dần trở thành một địa chỉ tin cậy cho người dân trên địa bàn tỉnh nói riêng, khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung.

* Xin cảm ơn ông!

Trung tâm Khoa học kỹ thuật ATTP và dinh dưỡng khu vực 3 tại Phú Yên có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực ATTP; sản xuất kinh doanh, sản xuất thử nghiệm các sản phẩm được hình thành từ kết quả nghiên cứu; tổ chức hội nghị, hội thảo, tư vấn, phản biện đánh giá các nhiệm vụ khoa học công nghệ ATTP; tư vấn về chất lượng hàng hóa ATTP; chuyển giao nghiên cứu khoa học, thông tin khoa học công nghệ ATTP; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng... Trung tâm có 7 cán bộ, nhân viên; 100% có trình độ đại học và trên đại học; người có học vị cao nhất là tiến sĩ dinh dưỡng.

YÊN LAN (thực hiện)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/79/321475/chung-tay-gop-suc-dam-bao-an-toan-thuc-pham.html