Chuối sấy giòn Mường Chùm
Sản phẩm chuối sấy giòn Mường Chùm của Hợp tác xã Ngàn Nông, Mường Chùm, huyện Mường La được chế biến từ loại chuối Nam Mỹ, đang mở ra hướng đi mới, mang lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho các thành viên hợp tác xã.
Thành lập năm 2017, Hợp tác xã Ngàn Nông có 7 thành viên, hoạt động trên lĩnh vực chăn nuôi, trồng cây ăn quả... Năm 2020, HTX được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cung cấp giống chuối Nam Mỹ để trồng thí điểm 8 ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Cây chuối Nam Mỹ thấp, quả có hình dạng giống chuối tiêu hồng, có vị ngọt, thơm. Sản lượng đạt khoảng 320 tấn quả/năm. Những năm trước, HTX chủ yếu bán quả tươi cho thương lái, với giá từ 2.000-5.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế không cao.
Ông Lò Văn Trung, Phó Giám đốc HTX, chia sẻ: Để tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm chuối ổn định, chúng tôi tìm hiểu và có ý tưởng xây dựng xưởng chế biến sản phẩm chuối tươi của HTX thành chuối sấy khô, vừa nâng cao giá trị sản phẩm, vừa bảo quản được lâu dài. Năm 2021, từ nguồn kinh phí thuộc chương trình nông thôn mới, HTX đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đầu tư xây dựng phân xưởng và bộ máy chế biến sản phẩm chuối sấy giòn, gồm: Máy chiên chân không, máy ly tâm tách dầu, máy nén khí và đóng gói, trị giá 250 triệu đồng. Tháng 9/2021, HTX bước vào chế biến sản phẩm chuối sấy giòn, với dây chuyền khép kín, trung bình mỗi tháng sản xuất khoảng 2,5 tấn chuối sấy giòn.
Theo các thành viên HTX, để sản phẩm chuối sấy giòn đạt chất lượng, cần chọn quả chuối đều nhau, đạt độ già, sau khi giấm 1 tuần chuối chín tách vỏ, thái lát, rửa qua nước muối, sau đó cho vào máy chiên trong môi trường chân không với thời gian 50 phút, rồi cho vào máy ly tâm tách dầu, đóng gói và dán mác. Sản phẩm đóng gói có trọng lượng 100g, 300g và 500g, có giá bán từ 15.000 - 60.000 đồng/gói, có tem truy xuất nguồn gốc chuỗi nông sản an toàn. Do sản xuất theo quy trình khép kín, nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được màu tự nhiên của chuối, có vị ngọt của chuối chín, giòn thơm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hiện, sản phẩm chuối sấy giòn của HTX được bán tại các gian hàng trưng bày của Hội Nông dân tỉnh, Bảo tàng tỉnh và các quán tạp hóa trên địa bàn tỉnh.
tại gian hàng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu huyện Mường La năm 2022.
Anh Lò Văn Hải, thành viên HTX Ngàn Nông, cho biết: Chuối được chế biến thành sản phẩm sấy giòn giá trị cao gấp 2,5 - 3 lần so với bán chuối quả tươi. Sản phẩm chuối sấy giòn có thể để được từ 9 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, xưởng sấy chuối tạo việc làm cho 3 lao động, thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm chuối sấy giòn của HTX Ngàn Nông bước đầu được thị trường trong tỉnh đón nhận, mang lại giá trị kinh tế cho các thành viên HTX. Hy vọng, sản phẩm chuối sấy giòn Mường Chùm từng bước có mặt tại thị trường các tỉnh bạn, giúp người dân yên tâm mở rộng sản xuất, nâng cao đời sống.
Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/chuoi-say-gion-muong-chum-52198