Chuyện bảo đảm hậu cần Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Những công việc thầm lặng của các y, bác sĩ, anh nuôi đã góp phần quan trọng vào thành tích chung trong công tác bảo đảm hậu cần phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP có sự tham gia của 12.000 người của nhiều lực lượng. Triển khai nhiệm vụ hậu cần, Tổng cục Hậu cần (TCHC) và các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm từ khâu luyện tập cho đến khi làm nhiệm vụ chính thức trên tất cả các mặt ăn, mặc, ở, quân y, xăng dầu, vận tải…
Kịp thời khám bệnh, cấp cứu
Để phục vụ các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành và hoạt động khác trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP, Bệnh viện Dã chiến (BVDC) cứu chữa mức 2 được thành lập trên cơ sở cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của BV Quân y 354, 105 thuộc TCHC. BV thực hiện nhiệm vụ bảo đảm sức khỏe cho bộ đội cùng các lực lượng phục vụ diễu binh, diễu hành và tham gia các hoạt động trong dịp tổ chức Lễ kỷ niệm.
BVDC cứu chữa mức 2 đặt tại Bệnh xá D40 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Điện Biên, bắt đầu hoạt động từ 22/4/2024, có nhiệm vụ tiếp nhận, đánh giá, phân loại, cấp cứu, thu dung, chăm sóc, điều trị người bị bệnh, bị thương trong khi tham gia các hoạt động dịp Lễ kỷ niệm.
Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Toàn Thắng, Giám đốc BV cho biết, BVDC cứu chữa mức 2 được tổ chức các khoa, ban chuyên môn cùng với thiết bị, phương tiện y tế hiện đại, đồng bộ tương đương BV quân y tuyến cuối. Lực lượng y, bác sĩ đều là những thầy thuốc có tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi được lựa chọn từ các khoa, ban của BV 354 và 105. BVDC có thể thực hiện những ca trung phẫu, đại phẫu phần bụng, ngực và sọ não.
Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, BVDC kịp thời khám bệnh, cấp cứu cho gần 60 trường hợp bị ốm bệnh, cảm, tai nạn lao động trong khi thực hiện nhiệm vụ. Các trường hợp trên được điều trị khỏi tại BVDC, đã trở về đơn vị công tác bình thường.
Trong các ngày hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt, BVDC tổ chức 2 tổ cấp cứu túc trực tại thực địa, đồng thời duy trì 100% quân số trực sẵn sàng xử trí các tình huống đột xuất và hỗ trợ hệ thống y tế địa phương tham gia phòng, chống dịch, bệnh, phối hợp tham gia cứu trợ cộng đồng khi được yêu cầu.
Bảo đảm ăn, nghỉ cho lực lượng diễu binh, diễu hành
Thượng tá Vũ Hoài Thanh, Trung đoàn trưởng E741 (Bộ Chỉ huy quân sự Điện Biên) cho biết, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, E741 được giao bảo đảm trên 2.000 chỗ ăn, nghỉ cho các lực lượng của Bộ Quốc phòng tham gia diễu binh, diễu hành. Trung đoàn đã chia 3 điểm ở cho các lực lượng tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Thanh Luông, E741 Thanh Nưa và Tiểu đoàn Bộ binh 1.
Quân số đông nên công tác bảo đảm cũng gặp khó khăn, tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, Trung đoàn đã nỗ lực, tiến hành xây dựng nhà ăn lắp ghép với sức chứa trên 500 chỗ ngồi và 3 công trình vệ sinh, tắm giặt. Với số lượng người đông, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã tranh thủ làm vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ để bảo đảm tiến độ; cử lực lượng kiểm soát quân sự đến bảo đảm an ninh cho lực lượng diễu binh, diễu hành; chỉ đạo cơ quan hậu cần kĩ thuật cho lực lượng điện nước trực tại đơn vị 24/24h.
Tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Thanh Luông, E741 đã lắp ghép 2 nhà tắm bán kiên cố, 2 nhà vệ sinh phục vụ cùng lúc hơn 40 người; 2 nhà ăn cơ động lắp ghép ngoài trời phục vụ cho trên 500 người ăn với hệ thống chống nóng, quạt điện, đèn chiếu sáng.
Tham gia phục vụ hậu cần cho đội bay, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Lý, E916, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, tham gia phục vụ ăn uống cho 3 sư đoàn không quân. Tại nơi đơn vị này phục vụ hậu cần, E741 đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, bếp ăn được trang bị quạt mát, hệ thống chống nóng bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ sau khi tập luyện về được nghỉ ngơi thoải mái.
“Khi lên thực đơn cho đội bay, chúng tôi đã lên thực đơn theo tuần, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Thực hiện nghiêm túc các quy định về hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm. Trong quá trình chế biến, khi nhận thực phẩm sẽ có y sĩ dinh dưỡng kiểm tra trước khi sơ chế các món ăn. Hàng ngày, các món ăn sẽ có thành phần định lượng, nhiệt lượng khác nhau, chúng tôi phải cẩn thận, tính toán tỉ mỉ để phù hợp, ngon, bảo đảm dinh dưỡng cho các thành viên tham gia luyện tập”, Thiếu tá Lý nói.