Chuyện bếp núc trên chuyến tàu trọn gói

Xem ca nhạc, khiêu vũ trên tàu, được phục vụ những món đặc sản vùng miền… là những trải nghiệm khó quên khi khách đi tàu charter (thuê nguyên chuyến).

Yêu cầu rất cao về chất lượng

"Cảm ơn các bạn vì những nỗ lực tuyệt vời để làm cho hành trình trải nghiệm của nhóm chúng tôi từ TP.HCM đến Huế thật sự tuyệt vời và đáng nhớ. Tất cả nhóm của tôi đều thích thú với trải nghiệm này. Tôi mong được gặp lại bạn vào năm tới".

Đoàn khách Úc dùng buffet trên tàu charter.

Đoàn khách Úc dùng buffet trên tàu charter.

Đây là nội dung bức thư của ông Graeme Hind, trưởng đoàn du lịch "Railway Adventure" đến từ Úc, gửi anh Thân Đức Khái và chị Ngô Thùy Thạch Thảo, tiếp viên đường sắt cùng tổ phục vụ Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam.

Anh Khái kể, tháng 3 vừa qua, tổ của anh phục vụ đoàn khách Úc gồm 15 người, thuê trọn gói Công ty Du lịch Haratour thực hiện chuyến du lịch bằng tàu với các điểm đến TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế.

Haratour đã đặt hai toa xe giường nằm, một toa xe hàng cơm có phục vụ buffet nối vào hành trình các đoàn tàu trên tuyến Bắc - Nam. Tàu dừng tại các điểm đến, sẽ "cắt" ba toa xe này lại ga, chờ khách đi tham quan, sau đó nối lại vào đoàn tàu khác để đón khách đi tiếp hành trình.

"Khách đi du lịch kiểu này yêu cầu rất cao về chất lượng. Trước vài ngày, chúng tôi cũng phải vệ sinh toa xe rất kĩ, trang trí từ lọ hoa khu vực rửa mặt cho đến khoang ngủ, rèm cửa... Mỗi đoàn lại trang trí theo các chủ đề khác nhau", anh Khái kể.

Chỉ 15 khách nhưng tổ phục vụ của anh có 8 người, chưa kể nhân viên phía Haratour đi cùng. Trong tổ, anh và đồng nghiệp phải biết tiếng Anh, tránh việc gì cũng phải nhờ phiên dịch.

Trên tàu, có đoàn thích khiêu vũ, có đoàn thích nghe nhạc thính phòng, nhân viên phải chuẩn bị loa, bộ chỉnh âm thanh tốt, tìm trước các bản nhạc cho phù hợp sở thích của khách.

Đứng nấu ăn liên tục 4 - 5 tiếng

Ông Đỗ Phúc Thái, nhân viên trạm phục vụ ăn uống Sài Gòn (Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam) cho hay, phục vụ các đoàn charter khách du lịch quốc tế như vậy, lo nhất là khâu phục vụ ăn uống trên tàu.

Toa xe cộng đồng phục vụ đoàn khách đi Thanh Hóa ngày 31/5/2024, có tiệc ngọt, biểu diễn ca nhạc.

Toa xe cộng đồng phục vụ đoàn khách đi Thanh Hóa ngày 31/5/2024, có tiệc ngọt, biểu diễn ca nhạc.

Vì phục vụ buffet nhiều món nên mất nhiều công chuẩn bị hơn. Do tàu chạy hay bị rung lắc, các đồ đựng thức ăn cũng phải chọn lựa phù hợp để tránh rơi, sánh ra ngoài.

"Bày thìa, dĩa, dao, khăn ăn gấp ra sao... phải chuyên nghiệp như trong nhà hàng. Nhiều vị khách cho biết, đây là lần đầu tiên họ được ăn buffet trên tàu, là trải nghiệm đáng nhớ", ông Thái kể.

Cũng phục vụ các đoàn khách charter nhưng là khách du lịch nội địa, Trưởng tàu Cao Hùng Nam (Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội) cho biết, tổ tàu chủ yếu phục vụ các đoàn khách tập thể từ hơn 100 khách trở lên. Với các đoàn này, vất vả nhất vẫn là phục vụ ăn uống, vì số lượng đông, không gian toa xe hàng cơm nhỏ hẹp.

Anh kể, vừa qua có đoàn cán bộ nhân viên của FPT thuê nguyên đoàn tàu đi nghỉ mát ở Lăng Cô, khoảng 600 người và đặt từng đó suất ăn.

Cả tổ 15 người mỗi người một việc, người chia cơm, người đóng hộp. Vì khách đặt suất ăn thường từ 90.000 - 120.000 đồng nên yêu cầu cao về chất lượng. Vất vả nhất vẫn là đầu bếp và phụ bếp. Mùa hè nóng nực, để phục vụ 600 suất ăn, hai người sẽ phải đứng nấu nướng 4 - 5 giờ trong khu vực bếp ngay trên toa xe.

Người lớn khiêu vũ, trẻ con chơi nhà bóng

Theo anh Nam, trên những đoàn tàu charter, ngoài chuyện phục vụ ăn uống còn nhiều dịch vụ khác mà tổ tàu cũng phải bao quát, phục vụ vất vả hơn tàu thường.

Toa xe cộng đồng phục vụ hành khách nhí chơi bóng, xúc cátẢnh: Trưởng tàu Cao Hùng Nam cung cấp.

Toa xe cộng đồng phục vụ hành khách nhí chơi bóng, xúc cátẢnh: Trưởng tàu Cao Hùng Nam cung cấp.

"Có những đoàn đông thanh niên nên họ vui chơi, hát suốt đêm. Tổ tàu cũng phải cử hai người trực để hỗ trợ.

Lại có đoàn thuê mấy toa xe cộng đồng, toa thì trang trí để người lớn tổ chức sự kiện, ăn uống, hát karaoke, khiêu vũ, toa thì lắp đặt khu vui chơi nhà bóng cho trẻ em, tập trung đến 50 - 60 cháu. Để đảm bảo an toàn, ba nhân viên phải trực hai đầu toa", anh Nam hào hứng chia sẻ.

Thông tin thêm, chị Hoàng Nguyệt Ánh, Phó trạm trưởng Trạm tiếp viên đường sắt Hà Nội (Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội) cho hay, khi thuê toa xe cộng đồng, có khách chỉ cần trải thảm, loa "kẹo kéo" để hát karaoke.

Có khách yêu cầu trang trí để tổ chức sự kiện, có sân khấu, backdrop, kê bàn ghế, tiệc buffet ngọt, mặn, ngâm chân lá thuốc, cả trang trí góc check-in sống ảo, hay biểu diễn ca nhạc trên tàu...

"Không phải dịch vụ nào đường sắt cũng tự làm được, có dịch vụ phải thuê ngoài, nhưng chi phí khách hàng chấp nhận được. Có phục vụ hết mình, lần sau khách mới tiếp tục quay lại", chị Ánh nói.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, loại hình tàu charter đang ngày càng được ưa chuộng. Chỉ riêng tháng 5/2024, đơn vị đã đón 8 đoàn charter với hơn 3.000 khách, trong đó có đoàn khách du lịch Trung Quốc từ Hà Nội đi các điểm đến miền Trung với hơn 800 khách.

Riêng tàu hành trình kết nối di sản miền Trung giữa Huế - Đà Nẵng, sau hơn hai tháng vận hành, đường sắt đã ký hợp tác với hơn 120 doanh nghiệp du lịch để khai thác thường xuyên.

Tới đây, đường sắt sẽ xây dựng các sản phẩm hướng tới phân khúc khách hàng yêu cầu dịch vụ cao cấp, trải nghiệm, kết nối các điểm đến di sản như tàu Hà Nội - Bắc Ninh có hát xẩm, quan họ...

Thanh Thúy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/chuyen-bep-nuc-tren-chuyen-tau-tron-goi-192240624090355515.htm