Chuyển đổi ''2 trong 1''

Hộ nông dân Nguyễn Nam ở số 44, đường Cao Bá Quát, Phường 7, Đà Lạt trong 3 năm qua đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trong nhà kính từ chức năng sản xuất thương phẩm đơn thuần cộng thêm chức năng phục vụ khách tham quan, trải nghiệm thưởng thức tại chỗ và trực tiếp chọn mua về sử dụng, kết quả đã tăng thêm lợi nhuận trên đơn vị diện tích đất từ 20% trở lên.

Việc chuyển đổi của hộ nông dân Nguyễn Nam bắt đầu thực hiện đồng loạt trên 1.000 m2 diện tích nhà kính trồng cà chua các loại tại số 44, đường Cao Bá Quát sang trồng cây phúc bồn tử đen nhập khẩu nguồn giống từ châu Âu. Trên cơ sở cải tiến, nâng cấp hệ thống thiết bị tưới nhỏ giọt, phun sương, thay thế một số tấm ni lông trên mái lợp, vách che, các khung sắt… đã xây dựng từ hơn 10 năm trước, hộ ông Nam chủ động tham vấn kỹ thuật, kinh nghiệm của nhiều nông dân Đà Lạt và các vùng phụ cận trước khi xuống giống trồng 600 cây phúc bồn tử đen vừa đủ mật độ trên 1.000 m2 nhà kính. Qua thời gian gần 1 năm chăm sóc theo quy trình bón phân hữu cơ, sử dụng các hoạt chất sinh học để phòng trừ sâu bệnh, phần lớn số cây sinh trưởng tốt, chiều cao vượt đầu người, tán lá vươn dài và rộng, ông Nam tiến hành chiết tách cây con nhân giống phủ xanh và đi vào thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu mỗi ngày.

Cùng lúc đó, ông Nam chính thức mở cửa khu vườn thông thương với khu vực kinh doanh, dịch vụ 6.000 m2 diện tích phục vụ cà phê và các loại nước ép rau, củ, quả Đà Lạt kết hợp tham quan du lịch mô hình sản xuất rau thủy canh, dâu tây, cà chua công nghệ cao của Công ty TNHH Trang trại LangBiang Farm tại số 85, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, Đà Lạt. Vậy là mỗi ngày, từ hàng chục đến hàng trăm khách địa phương và khách du lịch đến khu vực Công ty TNHH Trang trại LangBiang Farm liên thông với khu vườn phúc bồn tử đen của hộ nông dân Nguyễn Nam trải nghiệm, thu hái và chọn mua từ 10 - 20 kg, tổng giá trị tính theo thời điểm cuối tháng 10/2022 từ 4 - 8 triệu đồng…

Một ngày cuối tháng 10/2022, trong khu vườn phúc bồn tử đen “2 trong 1” của hộ nông dân Nguyễn Nam , phóng viên đã tiếp xúc với một gia đình du lịch đến từ Hoa Kỳ, họ bày tỏ cảm nhận: “Người nông dân Đà Lạt như ông Nguyễn Nam không chỉ trồng trọt kỹ thuật cao mà còn tiếp đón làm hài lòng khách du lịch tham quan, trải nghiệm thu hoạch ăn tươi tại chỗ và chọn mua sản phẩm phúc bồn tử đen làm quà đặc sản. Có dịp trở lại du lịch Đà Lạt lần sau, gia đình chúng tôi tiếp tục chọn một ngày trải nghiệm với hình thức du lịch canh nông khá thú vị như vậy”.

VĂN VIỆT

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/202211/chuyen-doi-2-trong-1-3145664/