Chuyên gia chỉ cách chăm sóc để hoa không héo trong những ngày Tết
Nếu nhiệt độ giảm quá thấp, dưới 10 độ C thì không được tưới nước lạnh mà buộc phải tưới nước ấm, nhưng cũng nên hạn chế tưới. Nếu độ ẩm không khí xuống quá thấp, cần xịt ẩm...
Sưởi ấm để hoa nở đúng Tết
PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết, trước kia cây hoa đào chỉ được trồng ở miền Bắc nhưng ngày nay cây hoa đào đã được di thực vào một số vùng ở miền Nam (Đà Lạt, Đồng Nai) và tỏ ra thích ứng, có khả năng phát triển ở cả những vùng đó.
Cây đào chỉ có giá trị và người trồng đào chỉ có hiệu quả kinh tế khi tạo ra được cây đào có sức sinh trưởng khỏe, tán cây, thân cây cân đối (đối với đào dáng) hoặc thế đẹp có ý nghĩa (đối với đào thế, đào bonsai) và đặc biệt là phải nở hoa vào đúng dịp Tết.
Trong điều kiện thời tiết chuyển rét đậm như hiện nay, người mua sau khi mua cành đào mang về nhà nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 – 80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài, khi cắm vào lọ nên thay nước sạch 2 - 3 ngày/lần và mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.
"Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.
Đào trồng chậu thì cần thường xuyên tưới nước cứ khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là phải tưới nước. Nhưng không nên tưới quá nhiều nước cho cây, cây sẽ bị úng, sinh ra khí độc thối rễ, cây sẽ nhanh bị chết.
"Không nên để chậu đào gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm đào mất nước nhiều dẫn đến rụng nụ và hoa sớm cũng không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho đào quang hợp, mắt chồi sẽ bật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt, hoa nhanh tàn hoặc nụ hoa sớm rụng" PGS.TS Đặng Văn Đông nói
PGS.TS Đặng Văn Đông lưu ý một số yếu tố khi chọn mua hoa đào ngày Tết. Tùy theo không gian bày, lứa tuổi, sở thích mà người mua có thể chọn được cành đào theo ý muốn.
Người mua nên chọn đào cánh kép, cánh hoa dày, cành đào phải đều, to vừa phải, dăm đào nhỏ, có nhiều hoa và nụ. Nên chọn cây đào có gốc thẳng, thân đào chắc khỏe. Theo ý kiến của nhiều người, một cành đào đẹp là từ những cành chính có nhiều cành nhỏ mọc ra phía ngoài tán, nụ hoa phân bố đều từ đầu tới cuối cành.
Đối với đào chơi cành, nên tìm mua đào tơ, thân mập, nhiều cành dăm, mắt dầy, nhiều nụ. Loại này không mang lá hoặc rất ít lá nên sự mất nước qua lá không có hoặc rất ít, do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước cân đối trọng lượng để bình khỏi đổ.
TS Đông khuyên, tùy theo không gian màu sắc trong phòng mà chọn cành đào hoặc cây đào cho phù hợp, nếu để trong không gian hẹp tối nên chọn cành đào hoặc cây đào nhỏ, màu sáng (đào Phai, đào Bạch). Ngược lại với không gian rộng, màu phòng sáng nên chọn cành đào, cây đào to, màu sẫm (đào Bích, đào Nhung).
Chăm sóc để hoa không héo úa vào ngày Tết
PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết, hiện nay người mua hoa lan hồ điệp về trưng Tết rất nhiều nhưng ít người biết cách chăm sóc đúng để hoa bền, đẹp. Theo quan niệm dân gian, nếu để hoa héo vào những ngày Tết thì dễ gặp xui xẻ. Do đó người dân cần biết cách chăm sóc đúng tùy từng loại hoa.
Đối với lan hồ điệp hay các loại hoa trưng Tết nói chung, khi các nhánh hoa đã nở thì nên tưới vừa đủ ẩm, nếu không cánh hoa sẽ nhanh tàn. Vào những ngày trời lạnh, nên tưới nước hơi ấm ấm một chút cho cây, ngược lại nếu nhiệt độ tăng cao, trời nắng, thì nên tưới nước mát.
Nếu nhiệt độ giảm quá thấp, dưới 10 độ C thì không được tưới nước lạnh mà buộc phải tưới nước ấm, nhưng cũng nên hạn chế tưới. Nếu độ ẩm không khí xuống quá thấp, cần xịt ẩm thường xuyên môi trường xung quanh cây lan, tránh để thân, lá teo tóp do thiếu nước.
Muốn hoa tươi lâu thì phải giữ lá sạch. Nếu trồng trong môi trường bụi bẩn nhiều thì việc rửa sạch bụi trên mặt lá là cần thiết vì nó có lợi cho hô hấp, tăng khả năng quang hợp của phong lan. Ngược lại nếu để lá bụi bẩn thì hoa cũng sẽ không bền. Nước tưới cho hoa lan cũng phải là nước sạch, không được tận dụng nước thải để tưới hoa vì dễ nhiễm vi sinh vật làm thối rễ. Nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt.
Một số điều chuyên gia lưu ý để hoa luôn tươi trong những ngày Tết đó là cọ rửa bình cắm hoa thật sạch; luôn thay nước mới cho hoa để loại bỏ những phần cánh lá, hoa rụng… tạo nên mùi khó chịu cho căn phòng.
Bí quyết để hoa luôn tươi, không héo ngay cả khi đến mùng 4, mùng 5 Tết đó chính là cắt tỉa cành hoa. Gia chủ hãy cắt bớt cành, lá thừa để cắm vào bình. Một phần giúp bình hoa khi đặt lên bàn thờ, hay phòng khách được đẹp hơn; một phần cũng làm hạn chế vi khuẩn phát triển do lá ngâm trong nước dễ bị úng.
Để hoa tươi lâu, chỉ cần nhỏ vài giọt rượu nhỏ vào bình cắm hoa để giết chết vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn. Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp 2 thìa giấm táo kết hợp với 2 thìa đường rồi cho vào bình cắm hoa, đường giúp hoa phát triển, nuôi dưỡng hoa và làm hoa tươi lâu hơn. Nhỏ vài giọt chanh vào nước cắm hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn.
Chưa hết Tết nhưng hoa đang có biểu hiện héo cánh, lá, hãy ngâm cành hoa vào nước ấm. Cách này giúp những bông hoa "hồi sinh" nhanh và tươi lâu hơn. Hoặc chỉ cần bỏ B1 vào bình nước, sau đó cắm hoa tươi vào để trang trí phòng khách ngày Tết. Vitamin B1 sẽ tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân, giúp hoa tươi lâu hơn. Cách này rất phù hợp với những loại hoa thân cứng như hồng, cúc, tú cầu…
Mỗi ngày, hãy thay nước cho hoa vào buổi sáng. Buổi tối, hãy cho hoa ra ngoài trời để hứng những giọt sương đêm. Lưu ý, mỗi khi thay nước, hãy cắt bớt cánh, cành hoa để hoa hút nước tốt hơn. Nếu bình hoa có hoa héo, hãy bỏ ra ngoài để không ảnh hưởng đến những bông hoa khác.