Chuyên gia kêu gọi chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp thông qua dinh dưỡng và vận động
Ngày 23/11, Hội Loãng xương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2024 với chủ đề 'Loãng xương và rối loạn chuyển hóa xương: Những khó khăn trong chẩn đoán và điều trị hiện nay'.
Đây là dịp để các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này cùng bàn luận về các giải pháp điều trị loãng xương cũng như sự các giải pháp nhằm hạn chế sự gia tăng của loãng xương trong cộng đồng.
Hội nghị khoa học thường niên năm 2024 của Hội Loãng xương Hà Nội bao gồm 4 phiên với hơn 20 báo cáo có giá trị đến từ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực xương khớp trên toàn quốc. Các báo cáo đã mang đến cái nhìn tổng quan về thực trạng bệnh lý xương khớp tại Việt Nam, những thách thức trong phòng ngừa và điều trị bệnh xương khớp. Tại Hội nghị, các chuyên gia cũng cập nhật các giải pháp mới, mang lại hiệu quả cao trong điều trị, phòng ngừa các bệnh lý xương khớp.
Theo PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Loãng xương Hà Nội, loãng xương đang là một vấn đề đáng báo động trên toàn cầu và Việt Nam, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cộng đồng và chi phí y tế cho xã hội. Trong đó, gãy xương do loãng xương để lại hậu quả nặng nề, gây đau đớn, tàn tật và tăng tỷ lệ tử vong. Theo tổ chức loãng xương thế giới (IOF), cứ 3 phụ nữ từ 50 tuổi trở lên thì có một người bị gãy xương do loãng xương, còn ở nam giới thì tỷ lệ này là 1/5.
Kết quả khảo sát thông qua việc tầm soát mật độ xương của gần 100.000 người Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Anlene thực hiện năm 2023-2024, có tới 50% người từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ loãng xương và 27% đã loãng xương. Đặc biệt, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ từ 50 tuổi lên đến 33% (1).
Chia sẻ sâu hơn về bản chất của loãng xương, chuyên gia này cho biết thêm, loãng xương là một bệnh lý của xương do sự suy giảm khối lượng chất khoáng trong xương và tổn thương vi cấu trúc của tổ chức xương, làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy. Hầu hết là gãy xương hông, xương cổ tay và xương đốt sống. Khi bị gãy xương đốt sống, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: đau cột sống thắt lưng, giảm chiều cao, gù vẹo cột sống và dễ gãy xương ngay cả khi va chạm nhẹ.
Báo cáo tại Hội nghị, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, quá trình chu chuyển xương xảy ra liên tục, gồm quá trình hủy xương và tái tạo xương giúp cho xương luôn được đổi mới. Sự cân bằng giữa hủy và tạo xương tùy thuộc tuổi tác, hormone và lượng canxi tiêu thụ. Khi canxi ăn vào không đủ, canxi trong máu sẽ giảm dẫn đến hàng loạt hậu quả như: làm tăng PTH (hormone tuyến cận giáp) hấp thu canxi từ xương phóng thích vào máu, giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.
Theo BS Trần Thị Minh Hạnh, nhu cầu canxi ở người lớn tuổi là rất cần thiết, trung bình lượng canxi cần bổ sung hàng ngày là 800-1000mg(2). Do đó để hấp thụ canxi tốt nhất, người lớn tuổi nên tìm thực phẩm có canxi, đặc biệt là sữa công thức có bổ sung canxi và MFGM giúp tăng cường sức khỏe cơ xương khớp. Với sự tràn làn sữa kém chất lượng, sữa già, người lớn tuổi cần tìm hiểu kỹ các dòng sản phẩm có nghiên cứu khoa học, uy tín và được phân phối chính thống.
Các chuyên gia nhận định, loãng xương thường tiến triển âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt. Do đó, cần phải lắng nghe sự thay đổi của cơ thể và có giải pháp phòng ngừa bằng dinh dưỡng và vận động ngay nhằm hạn chế nguy cơ mắc loãng xương, góp phần giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.
Từ nhiều năm qua, Anlene được biết đến là sữa bổ sung dinh dưỡng chứa các thành phần thiết yếu quan trọng cho sức khỏe cơ xương khớp, giúp duy trì sức khỏe xương và hỗ trợ phòng ngừa loãng xương. Trong suốt 33 năm, Anlene đã tham gia vào hơn 25 nghiên cứu trên người liên quan đến sức khỏe xương và hoạt động thể chất để luôn có cải tiến về sản phẩm.
Đặc biệt, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Fonterra đã đưa ra những nghiên cứu về hoạt chất MFGM (màng cầu chất béo sữa) và cải tiến sản phẩm với phức hợp dinh dưỡng và hoạt chất MFGM vào trong các sản phẩm Anlene 5X và Anlene T10.
Phức hợp dinh dưỡng cùng hoạt chất MFGM đã được kiểm định lâm sàng giúp tăng 40% khối cơ, tăng 2 lần độ dẻo dai, tăng 3 lần khả năng giữ thăng bằng từ sau 4 tháng sử dụng. Cùng với những vitamin và các khoáng chất, đây được xem là giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cơ xương khớp cho người lớn tuổi.
"Đồng hành cùng Hội nghị Khoa học kỹ thuật thường niên năm 2024 của Hội Loãng xương Hà Nội, nhãn hàng Anlene một lần nữa khẳng định cam kết nâng cao hiểu biết, nhận thức về sức khỏe xương khớp cho cộng đồng. Trước đó, Anlene cũng đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Hội Loãng xương quốc tế (IOF) với mục tiêu nâng cao việc phát triển sản phẩm lẫn các chiến dịch giáo dục để tạo ra tác động lớn hơn cho cộng đồng, thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn" - Ông Roshan De Silva - Tổng Giám đốc Fonterra Brands (Việt Nam)
Yên Nguyên
Tài liệu tham khảo:
(1) Dữ liệu được lấy từ chương trình hợp tác giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Anlene cho các hoạt động kiểm tra mật độ xương nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam. Kruger MC và cộng sự, Tác dụng của thức uống sữa tăng cường đối với tình trạng vitamin D và sự chu chuyển xương ở phụ nữ sau mãn kinh tại Đông Nam Á. Tạp chí Bone (2009), doi:10.106/j.bone09.10.036
(2) Dinh dưỡng chậm lão hóa xương và thoái hóa cơ – TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn