Có cách hóa giải 'lên máu', tăng đường, gout sau tiệc rượu?

Cứ mỗi dịp nghỉ lễ, Tết, cánh đàn ông trung niên chỉ dám vui một nửa, bởi chỉ cần sau vài tiệc rượu là nhừ người, sợ tăng huyết áp, đường máu, gout.

Nhóm bạn của tôi có 5 ông, cứ mỗi dịp lễ, Tết là có 2-3 ông phải đến thăm bác sĩ vì chỉ cần ăn 1-2 buổi tiệc rượu là gặp chuyện. Không đến nỗi nguy hiểm nhưng tôi cũng nhức đầu vì tăng huyết áp, tăng đường... Tôi nghe nói nếu xen lẫn các buổi tiệc mà chịu khó ăn uống đúng cách thì có thể "giải" bớt những thứ dư thừa, có đúng không?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM:

Trước hết, bạn cần phân biệt người đã có bệnh phải điều trị với đối tượng đơn thuần do tuổi tác, ăn uống nhất thời thiếu điều độ mà các chỉ số thỉnh thoảng không ổn định hay huyết áp, đường huyết, axit uric hơi cao một chút nên lo sợ.

Với người đã có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gout... đã được chẩn đoán và phải uống thuốc điều trị thường xuyên thì nhất thiết phải kiêng, chỉ trông chờ "ăn gì để giải" là không đủ. Người bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn mặn, dầu mỡ; người tiểu đường thì kiêng món ngọt, tinh bột; người bị gout phải kiêng đạm, nhất là đạm nội tạng, rau mầm, bia rượu.

Nếu anh và các bạn chỉ sợ chỉ số nhất thời thiếu ổn định hay thuộc nhóm mới bị tiền tiểu đường, huyết áp hơi cao nhưng chưa thành bệnh, xét nghiệm thấy axit uric cao nhưng chưa bị gút, có thể cố gắng cân bằng các bữa ăn xen lẫn tiệc rượu.

Đầu tiên, bạn phải uống nhiều nước sau khi ăn tiệc, uống rượu để cồn và các chất dư thừa được đào thải tốt, hoạt động của cơ thể được trơn tru hơn. Bia, rượu là các chất lợi tiểu nên nhiều người cũng bị mất nước sau khi uống, dẫn đến nhức đầu, mỏi mệt, tăng huyết áp. Vì vậy, bạn cần bù nước và tốt nhất ngay trong buổi tiệc.

Các món rau chứa chất xơ hòa tan (đậu bắp, rau đay, mồng tơi) có thể hỗ trợ quá trình đào thải muối và purin dư thừa do ăn quá nhiều đạm. Các loại rau gia vị (rau thơm) giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Vì vậy, bạn đừng bỏ lại những lá rau thơm trong đĩa thịt cá khi ăn tiệc, hoặc ăn thêm trong các bữa cơm bình thường. Nếu ăn tiệc quá nhiều, ăn dư thừa đạm, bữa cơm gia đình nên ăn ít lại, có thể ăn chay hay thay thế bằng những thứ dễ tiêu hơn như cháo.

Ngoài ra, các anh nên duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động phù hợp. Các ngày lễ chỉ ăn uống mà không vận động, thiếu ngủ, những chỉ số nói trên cũng dễ bất ổn.

Theo Anh Thư/ Người Lao Động

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/co-cach-hoa-giai-len-mau-tang-duong-gout-sau-tiec-ruou-post985223.html