Có cần chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài hay không?
Theo tục lệ, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài.
Theo quan niệm xưa, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch được coi là ngày thần Tài bay về trời. Để cầu mong một năm mới phát tài phát lộc, các gia đình nhất là các hộ kinh doanh thường sắm lễ cúng vía Thần tài như sau: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa quả, chum rượu...
Tương truyền, các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt chỉ có Thần Tài, Thổ Địa vừa dùng đồ mặn vừa dùng đồ chay. Đặc biệt, Thần Tài rất thích món cua biển và lợn quay, chuối chín vàng.
Thông thường, lễ cúng Thần Tài nửa năm đầu là đồ mặn, từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là đồ chay.
Lễ cúng mặn từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch bao gồm: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, gạo, muối hột để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.
Từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch, lễ cúng chay ngày Thần Tài được sửa soạn gồm: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, 1 bộ giấy tiền vàng, chum nước, gạo, muối hột, bánh chay như bánh tét, bánh ngọt…
- Thường ngày nên đốt hương mỗi sáng từ 6 – 7h và chiều tối từ 18h – 19h. Thay nước uống khi đốt hương, thay nước trong lọ hoa và thờ nải chuối chín vàng.
- Người kinh doanh nên cúng ở địa điểm kinh doanh; Lễ ở nhà riêng không nên đặt mâm cúng ngoài cửa, ở sân. Đồ lễ đơn giản.
- Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.
- Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.
- Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.
- Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.
- Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
- Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
- Khi thỉnh tượng Thần Tài ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài.
- Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.
Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.
Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần Tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón Thần Tài từ thiên đình về hạ giới.
Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng Thần Tài hàng ngày.
Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết, thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ Tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, hoặc vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi người thường cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên tài lộc.
Thời gian cúng thích hợp nhất là vào ngày vía Thần Tài, chính là ngày mùng 10 tháng Giêng. Mâm lễ dù đơn giản hay cầu kỳ cũng nên được chuẩn bị tươm tất từ sớm. Sau đó, bày biện lên bàn thờ Thần Tài.
Giờ cúng đẹp nhất chính là khung giờ sáng, trước giờ mở cửa hàng hoặc kinh doanh. Đó có thể là khung giờ Mão (5 giờ - 7 giờ), Thìn (7 giờ - 9 giờ). Không nên cúng vào trưa hoặc chiều, tối.
Nguồn Bnews: https://bnews.vn/co-can-chuan-bi-mam-co-cung-than-tai-hay-khong/323905.html