Có chân đế chắc

Nhiều hộ nuôi heo ở Đông Nam bộ đang xính vính. Lý do là vì giá bán heo hơi thấp hơn giá thành, thức ăn chăn nuôi mắc mỏ. Và thứ cận kề khiến họ dễ phá sản là nợ vay đáo hạn mà không có nguồn tiền để trả.

- Quy mô nhỏ lẻ của hộ chăn nuôi chiếm đa số có phải là một nguyên nhân dẫn đến thua lỗ?

- Nhiều năm trước, xứ mình có tới 10 triệu hộ nuôi heo để bán. Con số đó giảm dần, hiện tại chỉ còn 2 triệu. Quy mô nhỏ cũng là một thứ khiến chi phí cao, khó cạnh tranh về giá thành. Nhưng nghịch lý lớn là giá heo hơi rẻ, nhưng giá bán lẻ thịt heo lại cao. Có chuyện đó vì phân phối thịt heo phải qua 5-7 khâu trung gian. Miếng thịt qua nhiều tay “thợ vịn” khiến người tiêu dùng phải mua mắc, còn người nuôi lỗ vốn.

- Ở thời điểm này, không chỉ nuôi heo mà người nuôi gia cầm, thủy sản cũng méo mặt. Vậy đâu là nguyên nhân cốt lõi khiến chăn nuôi gặp nguy?

- Thị trường thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy sản đang nằm trong tay một vài công ty đa quốc gia. Sức chi phối của họ rất lớn. Trong khi đó, đậu tương là nguồn đạm chính cho chăn nuôi đang neo ở giá mắc do thuế nhập khẩu cao. Lối ra căn cơ dài hạn là phải xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, doanh nghiệp nội chủ động sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chỉ như vậy, chăn nuôi mới có chân đế chắc.

TƯ QUÉO

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/co-chan-de-chac-post684346.html