Co giật nguy kịch sau khi uống rượu ngâm rễ cây
Sau uống rượu, hai người đàn ông xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cho biết vừa qua đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam (trú tại Văn Quan, Lạng Sơn) vào viện trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở.
Theo người nhà, trước khi vào viện, những người này sử dụng rượu ngâm rễ cây, nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp.
Sau đó, họ xuất hiện dấu hiệu kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô cho biết các bệnh nhân này được chẩn đoán ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, tổn thương não.
Sau 3 ngày điều trị, hai bệnh nhân thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và đã được rút ống nội khí quản, nhưng tình trạng tiêu cơ vẫn còn nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển.
Theo bác sĩ Đô, thân, rễ, lá của cây hồi có chất Veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu đường uống sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc, độc tính. Không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn, không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay đặc biệt như hôn mê, co giật, mất ý thức, phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.