'Có phường phải giao cán bộ văn hóa kiêm nhiệm công tác an toàn thực phẩm'
Tại cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội ngày 12/2, Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Liên đã nêu vấn đề trên, khi đề cập tới những khó khăn của địa phương trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Báo cáo tại cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà nội ngày 12/2, đại diện Phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, quận đã tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 12/12/2020 của UBND TP Hà Nội. 72 băng rôn khẩu hiệu, 52.500 tờ rơi về an toàn thực phẩm đã được phát đến người dân. Hàng chục bài biết, bản tin truyền thanh được địa phương thông tin rộng rãi, trong đó, có đề cập đến việc phát hiện, xử lý các vi phạm…
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Liên cho biết, trung bình mỗi tháng, quận tổ chức 2 - 3 buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và an toàn thực phẩm. Riêng năm 2019, đã xử lý 4 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng và nằm ngoài danh mục cho phép; 2 tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh…
Mặc dù vậy, đại diện Phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn. Số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc vẫn diễn biến phức tạp.
Bên cạnh đó, các phường thuộc quận Bắc Từ Liêm hiện không có cán bộ được đào tạo chuyên môn về quản lý an toàn thực phẩm, khiến nhiệm vụ tham mưu về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn. “Có phường phải cắt cử cán bộ văn hóa kiêm nghiệm công tác an toàn thực phẩm” - bà Liên cho hay.
Tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai đề xuất Sở có ý kiến đề nghị UBND TP bố trí vị trí, việc làm và có quy định phân công cán bộ chuyên trách thực hiện việc quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm từ cấp quận tới cấp phường. Cùng với đó, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức, các quy định về an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách tại các cấp phường, quận…