Cơ sở hạ tầng chợ gia cầm Hà Vỹ đang xuống cấp nghiêm trọng
Rạng sáng 13/2, đoàn liên ngành của Sở NN&PTNT Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín).
Chợ gia cầm Hà Vỹ là chợ có tính chất đầu mối nằm trên địa bàn xã Lê Lợi, huyện Thường Tín. Chợ có tổng diện tích khoảng 17.000m2, được UBND TP phân hạng 2, chuyên buôn bán gia cầm.
Theo báo cáo của Ban Quản lý chợ Hà Vỹ, sản lượng gia cầm về chợ hàng ngày từ 30 - 35 tấn, những ngày lễ tết có thể lên tới 40 - 45 tấn. Chợ hoạt động 24/24h, cao điểm lúc 2 - 3h chiều và 1 - 2h sáng. Tổng số hộ hiện đang kinh doanh tại chợ là 161 hộ.
Khảo sát thực tế rạng sáng 13/2, đoàn kiểm tra ghi nhận có diễn ra hoạt động kinh doanh gia cầm, thủy cầm sống các loại. Tại chợ không có hoạt động giết mổ gia cầm và kinh doanh sản phẩm gia cầm tươi sống.
Khu chợ có 1 chốt kiểm dịch động vật liên ngành (gồm cán bộ của chi cục chăn nuôi thú y, quản lý thị trường, công an) hoạt động 24/24h để đảm bảo kiểm soát về nguồn gốc gia cầm kinh doanh tại chợ theo đúng quy định, phun khử trùng phương tiện vận chuyển ra vào chợ. 100% gia cầm kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm soát về vệ sinh thú y và nguồn gốc.
Kiểm tra thực tế tại các ki ốt, đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội ghi nhận: Nền, trần, tường bằng phẳng, kiên cố, dễ vệ sinh. Tuy nhiên, có một số ki ốt thực hiện vệ sinh không thường xuyên, vẫn có hiện tượng mạng nhện và lông gia cầm, thủy cầm bám trên trần và tường của các ki ốt. Một số khu vực vệ sinh, thoát nước kém. Nhiều hạng mục công trình trong khu vực chợ đã bắt đầu xuống cấp ngày một nghiêm trọng.
Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường – Trưởng đoàn, ghi nhận những nỗ lực của Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ, chính quyền các cấp huyện Thường Tín trong việc phòng, chống dịch bệnh động vật và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, ông Tường đề nghị các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm của các tiểu thương kinh doanh tại chợ. Hướng dẫn về thực hành vệ sinh trong kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn cho các cơ sở kinh doanh.
Đặc biệt, chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại các chợ đã xuống cấp. Đẩy mạnh lấy mẫu giám sát, truy xuất nguồn gốc, xử lý và khắc phục triệt để các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá, thẩm định các cơ sở theo quy định của Bộ NN&PTNT…