Con cua và con rạm khác nhau thế nào, loại nào ngon hơn? Cách phân biệt để tránh mua nhầm
Khá giống cua đồng nhưng rạm nhiều gạch, ngon hơn và là đặc sản chỉ bán theo mùa. Bà nội trợ sành ăn thường lùng mua, xay cất tủ để dùng dần.
Cua đồng có thể mua được dễ dàng ở bất kỳ khu chợ nào. Nhưng con rạm hay còn gọi là con đam đồng không phải lúc nào cũng mua được. Được biết, rạm bán theo mùa với giá lên tới 190-220 nghìn đồng/kg, đôi khi phải đặt trước mới có.
Con rạm về hình dáng cũng giống như các loài trong họ cua, có 2 càng lớn và 8 chân. Tuy nhiên, thân của rạm mỏng và dẹt hơn cua đồng, chân con rạm cũng dài hơn con cua đồng.
Rạm nhiều gạch hơn, thịt rất ngọt và béo. Chúng thường sống ở vùng nước lợ, gần các cửa sông, cửa lạch.
Phần bụng của con rạm thường có màu trắng hoặc vàng. Những con cái có yếm to, chiếm gần hết phần bụng. Rạm đực yếm nhỏ ở chính giữa bụng. Thịt rạm đồng rất béo, ngậy, ngọt. Mai rạm mềm, ăn giòn và có nhiều gạch hơn cua đồng nên nếu được thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi.
Gạch rạm vàng, thịt thơm, béo ngậy, khác hẳn cua đồng. Thịt rạm ăn ngon ngọt và gạch nhiều, thịt rất chắc.
Rạm cũng như cua có thể nấu canh, nấu lẩu riêu hay rang muối ăn đều ngon.