Con không thiết ăn bim bim, kẹo dẻo nhờ có bánh và đồ ăn vặt siêu ngon mẹ làm

Mẹ chịu khó tự tay làm bánh ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa an toàn cho sức khỏe của bé.

Đứa trẻ nào cũng mê các món đồ ăn vặt. Kẹo, bánh, bim bim... luôn khiến lũ trẻ háo hức nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều những món đồ này dễ làm trẻ bị thừa chất, no nhanh nhưng lại không nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Thế nên, nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy rất đau đầu khi con mê mệt các loại đồ ngọt.

Chị Yến Vũ, một bà mẹ 9x đến từ Hải Phòng rất thấu hiểu điều này. Từ khi bé Thiên Ân bước vào giai đoạn ăn dặm, mọi loại bánh ăn vặt hàng ngày đều do tự tay mẹ làm. Mục đích của chị Yến là để cố gắng không hoặc sử dụng ít đường nhất có thể cùng những nguyên liệu organic, an toàn.

Thiên Ân và những chiếc macaron

"Ngoài cupcake, bánh quy, bánh mì bơ mềm, bánh mì gối, pancake, bánh dứa, bánh táo... gần đây menu còn có thêm món mới. Đó là mini macaron.

Macaron nhân hạt dẻ sên mix bột cacao, thêm chút sữa bột. Tạo hình cute, sặc sỡ sắc cầu vồng. Mặc dù quá trình làm khá lích kích nhưng nhìn con thích thú và ăn hết veo, mình cũng thấy hạnh phúc. Những viên macaron xinh xắn này hầu như các thành phần đều được thay thế bằng các thành phần hữu cơ, giảm ít đường nhất có thể.

Mình đã thử thay thế đường bằng các nguyên liệu tạo ngọt khác nhưng quả thật rất khó khăn để thay đổi với món macaron này. Về phần màu sắc cho bánh, để thay thế bằng màu tự nhiên như màu từ hạt dành dành, màu từ bí ngô, đậu biếc, bột gạo đỏ, bột cacao để ứng dụng vào macaron cũng rất khó khăn và phải điều chỉnh rất nhiều để giữ được màu tươi, không ảnh hưởng đến vị, chất lượng của bánh.

Mình đã thử thay thế đường bằng các nguyên liệu tạo ngọt khác nhưng quả thật rất khó khăn để thay đổi với món macaron này. Về phần màu sắc cho bánh, để thay thế bằng màu tự nhiên như màu từ hạt dành dành, màu từ bí ngô, đậu biếc, bột gạo đỏ, bột cacao để ứng dụng vào macaron cũng rất khó khăn và phải điều chỉnh rất nhiều để giữ được màu tươi, không ảnh hưởng đến vị, chất lượng của bánh.

Mất thời gian nhất là lúc tạo hình cho bánh trước khi nướng vì các bánh đều rất nhỏ để phù hợp cho bé. Sau đó cũng gian nan không kém là quá trình gọt vỏ hạt dẻ để làm nhân bánh. Rất lâu và đau tay. Nhưng nghĩ tới con mình được ăn ngon và an toàn nên một người mẹ như mình rất mãn nguyện. Nếu các mom muốn thực hiện bánh này ở nhà thì nên sử dụng bột cacao thay vì socola vì trẻ dưới 36m không nên dùng socola. Trong socola có cafein", chị Yến chia sẻ.

Hiện tại, em bé Thiên Ân có 2 bữa cơm chính là buổi trưa và tối cùng gia đình. Sáng thức dậy, Thiên Ân thường uống 200ml sữa. Sau đó ăn bánh hoặc các món ăn nhẹ mẹ nấu như cháo, miến, nui… Ngoài bánh táo, bánh dứa, bánh mì gối, bánh mì mềm, bánh mì giòn, cupcake, cake, macaron, bánh quy bơ..., chị Yến cũng hay làm các món smothie hoa quả và hạt cho bé, các loại bánh hấp, kẹo hoa quả, chè hoa quả.

Theo chị Yến, làm bánh cho bé rất mất thời gian và khả năng thất bại nhiều lần là rất cao vì phải nghiên cứu và điều chỉnh thành phần sao cho phù hợp, an toàn cho con. Ngoài ra còn phải lựa chọn nguyên liệu thay thế an toàn cho con nhưng vẫn phải đúng với cơ chế hoạt động cơ bản của các thành phần trong bánh và món ăn.

Nhờ có mẹ khéo tay mà Thiên Ân được ăn rất nhiều đồ ăn dặm vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Con ăn ngon, khỏe mạnh cũng là động lực để chị Yến làm thêm thật nhiều món ăn cho bé.

An Chi

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/con-khong-thiet-an-bim-bim-keo-deo-nho-co-banh-va-do-an-vat-sieu-ngon-me-lam-20231230154205564.htm