Công bố nhãn hiệu tập thể giống lúa nếp Tài Ba Bể và Khẩu Nua Pái Chợ Đồn
BBK -Sáng 23/01, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể cho 02 giống lúa nếp Tài Ba Bể, Khẩu Nua Pái Chợ Đồn.
Đây là 02 giống lúa nếp bản địa của người dân địa phương, chất lượng gạo thơm, ngon, tuy nhiên theo thời gian giống có nguy cơ bị thoái hóa, năng suất giảm. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tiến hành xây dựng Đề tài “Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị kinh tế cao tại Bắc Kạn” với mục tiêu phục tráng được một số giống lúa nếp đặc sản, góp phần bảo tồn, phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người sản xuất tại địa phương.
Đề tài triển khai tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể và xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn. Kết quả sau khi tiến hành các bước nghiên cứu, điều tra, khảo sát, phục tráng, đề tài đã tuyển chọn được 160kg hạt giống siêu nguyên chủng nếp Tài, 200kg cấp siêu nguyên chủng Khẩu Nua Pái. Qua thực hiện giống nếp Tài năng suất tăng từ 38 tạ/ha lên 46,5 tạ/ha, giá thóc khô từ 12.000 đồng tăng lên 20.000 đồng/kg. Đối với giống Khẩu Nua Pái từ 37 tạ/ha tăng lên 43,4 tạ/ha, giá bán 17.000 đồng/kg thóc khô.
Với kết quả đạt được, tháng 12 năm 2023, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nếp Tài Ba Bể và Khẩu Nua Pái Chợ Đồn.
Tại Hội nghị công bố, đồng chí Nguyễn Đình Điệp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, việc công bố 02 sản phẩm nếp Tài Ba Bể và Khẩu Nua Pái Chợ Đồn đạt nhãn hiệu tập thể sẽ là bước đệm quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, để phát triển bền vững vùng nguyên liệu, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, chủ sản xuất cần quản lý tốt quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, có sự phối hợp đồng bộ, bảo vệ nguồn giống, áp dụng sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, không phát triển ồ ạt, giữ gìn thương hiệu, chất lượng để sản phẩm ngày càng vươn xa./.