Công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo
Để thực hiện tốt trách nhiệm quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), 6 tháng đầu năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động, nhờ vậy mà không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.
Từ đầu năm đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP và chính quyền các cấp; sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các đơn vị liên quan... nên công tác đảm bảo ATTP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được triển khai từ tỉnh đến cơ sở với nhiều đoàn liên ngành, chuyên ngành được thành lập và đầy đủ thành phần tham gia. Cùng với đó, Chi cục ATVSTP, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai giám sát về an toàn thực phẩm tại cơ sở bếp ăn tập thể ở trường học, khu công nghiệp, căn-tin, khu nghỉ dưỡng; tổ chức giám sát lấy mẫu kiểm tra test nhanh tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó test nhanh lí hóa 894 mẫu, có 815 mẫu đạt và chủ yếu là chả, bánh đúc dương tính hàn the; test nhanh vi sinh 48 mẫu thức ăn chế biến sẵn, có 6 mẫu không đạt và chủ yếu là thức ăn đường phố.
Qua quá trình giám sát, các đoàn đã tư vấn, đề nghị các cơ sở khắc phục một số tồn tại về các điều kiện đảm bảo ATTP như điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm, ghi chép sổ ba bước tự kiểm tra và lưu mẫu thực phẩm; các hợp đồng mua bán thực phẩm; kiểm tra truy xuất nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào... Song song với đó, công tác thông tin truyền thông cũng được đẩy mạnh, đa dạng về hình thức và diễn ra sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP của toàn xã hội; đồng thời cảnh báo các sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh kém chất lượng, không bảo đảm ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 42 cơ sở, trong đó có 10 cơ sở sản xuất chế biến và 32 cơ sở dịch vụ ăn uống; thực hiện kí cam kết đảm bảo ATTP với toàn bộ 378 bếp ăn tập thể ở các trường học và khu, cụm công nghiệp; tiếp nhận 24 hồ sơ tự công bố của các sản phẩm: Nước uống đóng chai, bún bánh, cao trà thảo mộc, mắm và các loại mắm, rượu, cà phê...
Tuy nhiên, hiện nay, công tác đảm bảo ATTP vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc như chưa phân cấp quản lí cơ sở thực phẩm theo các ngành, các cấp, nhất là các cơ sở kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý; nhận thức của một số người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế hoặc cố tình không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP; việc xử lí vi phạm chưa nghiêm, đặc biệt tuyến huyện, xã chưa có quyết định xử lí bằng hình thức phạt tiền mà chủ yếu nhắc nhở nên chưa có tính răn đe đối với những chủ cơ sở cố tình vi phạm; mức xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP cao, nên việc áp dụng để xử lí đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến huyện, xã rất khó vì đa số các cơ sở đều kinh doanh nhỏ lẻ; cán bộ phòng y tế huyện, thị xã, thành phố phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ, trong đó có kiêm thêm nhiệm vụ ATTP nhưng lại chưa được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ nên đôi lúc còn hạn chế trong công tác…
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, ông Lê Quốc Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, “Chi cục sẽ tham mưu cho Sở Y tế thực hiện cải cách thủ tục hành chính và phân cấp quản lí theo Nghị định 15 CP; Tuyến huyện, xã thực hiện điều tra, thống kê số cơ sở thực phẩm trên địa bàn để phục vụ công tác phân cấp và quản lí số cơ sở theo ngành ( như Y tế, Công thương và Nông nghiệp); tăng cường công tác thanh tra và lấy mẫu hậu kiểm, bên cạnh đó kiên quyết xử lí đối với những cơ sở thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, cũng như giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn”.
Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=73&modid=420&itemid=141182