Công ty TNHH công nghiệp thực phẩm Hải Việt bị tạm dừng sản xuất bánh kẹo

Ngày 25/12, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương làm Trưởng đoàn đã ra quân kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông.

Tại huyện Chương Mỹ, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra điều kiện thực tế Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (cơ sở sản xuất chế biến chân gà) tại thôn Phù Yên, xã Trường Yên.

Tại thời điểm kiểm tra, có 15 người tham gia chế biến thực phẩm, tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe của các công nhân.

Kiểm tra điều kiện thực tế cơ sở sản xuất chế biến chân gà tại thôn Phù Yên, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ.

Kiểm tra điều kiện thực tế cơ sở sản xuất chế biến chân gà tại thôn Phù Yên, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ.

Qua kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội Đặng Thanh Phong đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong quy trình sản xuất của cơ sở này. Cụ thể, quy trình sản xuất chưa được bố trí theo quy tắc một chiều; hệ thống cống rãnh chưa được kín; tường, trần, nền còn ẩm mốc; thiếu kho bảo quản thành phẩm.

Qua kiểm tra nguồn gốc chân gà đưa vào chế biến được cơ sở nhập từ một công ty ở tỉnh Thái Bình.

Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình truy xuất nguồn gốc chân gà. Nếu cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, sẽ đưa ra hình thức xử lý. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu chân gà về để kiểm định chất lượng.

Qua kiểm tra nguồn gốc chân gà đưa vào chế biến được cơ sở nhập từ một công ty ở tỉnh Thái Bình.

Qua kiểm tra nguồn gốc chân gà đưa vào chế biến được cơ sở nhập từ một công ty ở tỉnh Thái Bình.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Chương Mỹ, huyện có hơn 3.700 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Dịp Tết 2025, huyện thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Đến nay, các đoàn đã kiểm tra được 160 cơ sở, qua đó phát hiện 10 cơ sở vi phạm chủ yếu về điều kiện trang thiết bị dụng cụ chưa bảo đảm và tiến hành xử phạt gần 10 triệu đồng.

Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình truy xuất nguồn gốc chân gà từ đâu.

Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình truy xuất nguồn gốc chân gà từ đâu.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị huyện Chương Mỹ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm gia tăng.

Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý các đoàn tập trung truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đưa vào chế biến, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Chương Mỹ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Chương Mỹ.

Tại quận Hà Đông, qua kiểm tra, Đoàn quyết định tạm dừng hoạt động một cơ sở sản xuất bánh kẹo do vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP. Cơ sở bị tạm dừng hoạt động là xưởng sản xuất – Công ty TNHH Thực phẩm Hải Việt, nơi được ghi nhận nhiều tồn tại đáng báo động.

Theo kết quả kiểm tra, cơ sở vật chất tại đây xuống cấp nghiêm trọng. Nhà xưởng không được bảo dưỡng thường xuyên, mạng nhện phủ khắp nơi, môi trường không đảm bảo vệ sinh.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở Hải Việt đang sản xuất số lượng lớn mặt hàng bánh kẹo phục vụ dịp Tết. Nhiều dây chuyền hoạt động liên tục với hàng nghìn sản phẩm được đóng gói tại chỗ.

Các thành phẩm bị đặt trực tiếp trên sàn nhà, không có biện pháp bảo vệ trước nguy cơ ô nhiễm từ môi trường.

Các thành phẩm bị đặt trực tiếp trên sàn nhà, không có biện pháp bảo vệ trước nguy cơ ô nhiễm từ môi trường.

Tuy nhiên, các sản phẩm thành phẩm đặt trực tiếp trên sàn nhà, không có biện pháp bảo vệ trước nguy cơ ô nhiễm từ môi trường. Người lao động không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, so với lần kiểm tra cách đây hai năm, tình trạng vệ sinh tại đây không những không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn, dù cơ sở đã nhiều lần được nhắc nhở và yêu cầu khắc phục.

Theo UBND quận Hà Đông, quận hiện có 6.800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cùng với 3 trung tâm thương mại, 14 siêu thị và 16 chợ dân sinh nằm trong quy hoạch.

Người lao động không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm.

Người lao động không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm.

Để đảm bảo ATTP, quận Hà Đông đã thành lập 21 đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên thực hiện kiểm tra tại các cơ sở. Thời gian qua, tuyến quận đã kiểm tra 15 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với 21 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 13,7 triệu đồng. Tuyến phường cũng tiến hành kiểm tra 71 cơ sở, xử phạt 25 cơ sở với số tiền phạt hơn 54,7 triệu đồng.

Trường hợp vi phạm tại cơ sở Hải Việt cho thấy, quận cần tiếp tục siết chặt công tác quản lý, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao dịp Tết.

Đoàn kiểm tra nhấn mạnh, TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và chất lượng cho người dân. Đồng thời khuyến cáo người dân nên lựa chọn thực phẩm tại các cơ sở uy tín, được kiểm định rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình, góp phần đảm bảo một mùa Tết an lành.

Cẩm Tú

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cong-ty-tnhh-thuc-pham-hai-viet-bi-tam-dung-xuong-san-xuat-banh-keo.html