Củ mì tăng giá

Giá củ mì tăng cao chưa từng có nhưng nhiều hộ trồng mì thất vọng, vì năm nay năng suất mì không đạt như mọi năm do cây mì bị bệnh…

Củ mì tăng giá

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những ngày cuối tháng giêng, nhiều nơi trong tỉnh, nông dân không còn là “tháng ăn chơi” mà tất bật đi thu hoạch củ mì. Năm nay giá củ mì tươi tăng đột biến, nói như bà con nông dân thì chưa năm nào củ mì tươi có giá “phi mã” như năm nay. Giá củ mì tươi trước Tết Nguyên đán được tư thương đặt cọc 2 triệu đồng/tấn nhưng qua tết đã nhích lên 2,2 triệu đồng/tấn, hiện nay là 2,4 triệu đồng/tấn và dự báo khả năng giá còn tăng cao hơn. Anh Nguyễn Hữu Phi ở Đức Thuận (Tánh Linh) vừa thu hoạch 2,5 ha mì trồng xen với cây điều khoảng 2 năm tuổi. Trước khi thu hoạch tư thương đã đến nhà anh hỏi mua và đặt cọc giá củ mì tươi hiện nay thương lái mua tại rẫy 2,4 triệu đồng/tấn. Dù bán củ mì với giá cao nhưng năng suất củ mì của nhà anh năm nay chỉ bằng 2/3 năm rồi. Nguyên nhân là do mùa mưa vừa rồi cây mì bị bệnh chết gần 1 ha. Anh kể: Bệnh xoắn lá khiến lá cây mì co rút xoắn thành cục không thể trao đổi ánh sáng và dinh dưỡng, bơm thuốc không hiệu quả, cây mì chết từ từ trên ngọn xuống gốc. Số diện tích cây mì chết đã đành, số còn lại cũng bị lây nhiễm nên năng suất cũng giảm theo. Bên cạnh rẫy mì anh Phi là vườn mì anh Nguyễn Văn Nam khoảng 1 ha chưa thu hoạch nhưng nhìn không đều mắt do vài nơi cây mì bị chết vì bệnh xoắn lá, anh Nam cho hay: Trong vùng ai trồng mì cũng có diện tích bị bệnh xoắn lá gây thiệt hại, nhiều người chăm sóc phân bón, xịt thuốc ngừa bệnh nhưng cũng không tránh được…

Cây mì được nông dân ví là cây “xóa đói, giảm nghèo” vì trồng xen được dưới vườn điều từ 4 năm tuổi trở lại. Mặt khác cây mì ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn các loại cây khác nên nông dân tận dụng tối đa các vùng đất có thể trồng được để gieo mì. Hầu hết nông dân trong tỉnh từ Bắc Bình đến Đức Linh đều có trồng mì. Tuy nhiên diện tích cây mì nhiều nhất là ở Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Nhiều huyện không có quy hoạch cây mì là cây trồng chủ lực nhưng nông dân tận dụng một số diện tích đất trống để trồng mì nên sản lượng tương đối lớn. Trước đây, một số nơi được các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi, công ty chế biến thực phẩm bao tiêu sản phẩm củ mì nhưng 3 năm trở lại đây hầu hết nông dân bán củ mì thị trường tự do.

Ở Hàm Tân, chị Nguyễn Thị Giàu ở thôn Tân Quang, xã Sông Phan vừa thu hoạch hơn 20 tấn củ mì, giá bán 2,4 triệu đồng/tấn. Không giấu được niềm vui khi củ mì tươi tăng giá, chị cho biết nhờ cây mì trồng xen trong vườn điều mà gia đình chị thoát được nghèo. Năm nay, nhiều nơi cây mì bị bệnh xoắn lá nhưng vườn mì chị không bị nên vừa được mùa vừa trúng giá. Theo chị Giàu, năm trước giá củ mì tươi lên xuống thất thường, ban đầu giá 1,2 triệu đồng/tấn, giữa vụ thu hoạch tăng lên 2 triệu đồng/tấn, sau đó cuối vụ giá giảm dần. Năm nay đầu vụ giá mì đã ở đỉnh của năm ngoái, hiện nay giá mì đang tăng và chưa có điểm dừng. Lý giải về nguyên nhân giá củ mì tươi tăng, chị Nga – tư thương chuyên mua củ mì tươi cung cấp cho các công ty cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân nhưng dễ nhận biết nhất là do khu vực miền Trung vừa qua bị bão, lụt làm thiệt hại diện tích mì khá lớn. Bên cạnh đó là mùa mì năm nay rất nhiều diện tích mì bị bệnh xoắn lá làm chết cây mì nên sản lượng thấp. Các công ty chế biến tranh thủ gom hàng để đảm bảo sản xuất.

Giá mì tăng cao, nông dân phấn khởi nhưng cũng nên cẩn thận không tăng mạnh diện tích trồng trong năm tới vì thị trường củ mì tươi không ổn định…

Trần Thi

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/cu-mi-tang-gia-135723.html