Cuộc thi 'Công nghệ chế biến sau thu hoạch' năm 2024 đã chọn được những dự án xuất sắc của sinh viên

Cuộc thi 'Công nghệ chế biến sau thu hoạch' năm 2024, do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp cùng trường ĐH Công Thương TP. HCM tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các đội thi xuất sắc trên cả nước.

Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các công trình nghiên cứu, sản phẩm về quy trình sản xuất, công nghệ chế biến, bảo quản lương thực - thực phẩm mới, công nghệ kiểm tra nông sản sau thu hoạch, bao bì, mẫu mã mới… Đồng thời, tạo sân chơi giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm; tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, sản phẩm mang tính đột phá...

Cuộc thi năm nay được tổ chức với 2 bảng: Bảng A gồm các đề tài, giải pháp công nghệ trong chế biến; Bảng B gồm các đề tài, giải pháp công nghệ trong bảo quản.

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ cho biết, chỉ trong 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 60 đề tài và có hơn 205 thí sinh trên cả nước tham gia.

Tại vòng Bán kết (được tổ chức vào ngày 23/11), 60 đề tài tốt nhất đã triển lãm sản phẩm và thuyết minh giới thiệu sản phẩm thông qua poster. Hội đồng Giám khảo chấm điểm và chọn ra những đề tài xuất sắc nhất mỗi bảng để tham dự vòng Chung kết.

Các dự án tranh tài sôi nổi ở vòng Chung kết cuộc thi.

Các dự án tranh tài sôi nổi ở vòng Chung kết cuộc thi.

Đến vòng Chung kết, các đề tài xuất sắc của mỗi bảng tham gia vòng phản biện trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo để tranh thứ hạng cao nhất trong cuộc thi.

Ở Bảng A, giải Nhất thuộc về ‘Dự án Nghiên cứu trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh’ của nhóm sinh viên đến từ ĐH Duy Tân; giải Nhì thuộc về dự án ‘Snack không chiên từ mầm đậu xanh và gạo mầm’ của nhóm sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Ban Tổ chức đã chọn ra những đề tài xuất sắc để trao giải.

Ban Tổ chức đã chọn ra những đề tài xuất sắc để trao giải.

 ‘Dự án Nghiên cứu trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh’ của nhóm sinh viên đến từ ĐH Duy Tân đã giành giải Nhất cuộc thi.

‘Dự án Nghiên cứu trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh’ của nhóm sinh viên đến từ ĐH Duy Tân đã giành giải Nhất cuộc thi.

Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì tại cuộc thi.

Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì tại cuộc thi.

Ở Bảng B, Nguyễn Hoàng Phúc, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc đoạt giải Nhất với dự án nghiên cứu về bảo quản dưa lưới bằng than hoạt tính. Dự án giúp quá trình bảo quản của dưa lưới được kéo dài hơn 3 - 5 ngày, ngoài ra còn duy trì được chất lượng trái sau thu hoạch.

Giải Nhì là ‘Dự án màng thực phẩm có khả năng đổi màu’ của nhóm sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng. ‘Dự án áp dụng tinh chất curcumin từ cây nghệ để bảo quản nông sản và trái cây sau thu hoạch’ của sinh viên Học viện Hành chính quốc gia đoạt giải Ba.

Hà Chi

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/cuoc-thi-cong-nghe-che-bien-sau-thu-hoach-nam-2024-da-chon-duoc-nhung-du-an-xuat-sac-cua-sinh-vien-post1694552.tpo