Cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong: Giữ vẹn lời thề thứ bảy

Rời chiến trường ác liệt, mang trong mình hơn chục vết thương, sức khỏe giảm nhiều, nhưng với ý chí và nghị lực, cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 1 - U Minh (nay là Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, Quân khu 9) vẫn giữ vẹn lời thề 'hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận'.

CCB Huỳnh Xuân Phong, ngụ tại phường Phú Mỹ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ). Cách đây hơn 3 năm, gia đình ông Phong “bén duyên” với nghề làm bánh chuối chiên do cô cháu gái ở TP Hồ Chí Minh “truyền nghề”. Sau vài lần chiên chuối thất bại, chưa giống mùi vị “chân truyền”, quyết chí vươn lên, vợ chồng ông cùng các con tự mày mò thêm, hoàn thiện khâu pha bột, ướp chuối, canh lửa… và thành quả đã mỉm cười với gia đình người thương binh thiện lành này.

“Tủ bánh chuối chiên đầu tiên tôi đặt tên là Ngọc Tiên, đạt dưới dạ cầu Ấp Mỹ, đường dẫn cầu Cần Thơ, sát bên nhà. Tủ chuối chiên ngay lập tức tạo ấn tượng bởi hương vị béo ngậy, giòn thơm, không pha lẫn. Vì đây là món ăn vặt, dễ làm, chi phí thấp nên mỗi ngày gia đình tôi thu cả tiền triệu. Cứ thế, từ 1 đến 6 xe bánh chuối chiên lần lượt ra đời. Tiếng lành đồn xa”, CCB Huỳnh Xuân Phong cho biết.

 Cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong bên "Tủ chuối chiên đồng đội".

Cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong bên "Tủ chuối chiên đồng đội".

Cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong giúp đỡ một số người dân ổn định cuộc sống từ "Tủ chuối chiên đồng đội".

Cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong giúp đỡ một số người dân ổn định cuộc sống từ "Tủ chuối chiên đồng đội".

Khi chuyện làm ăn từ xe bánh chuối chiên đã ổn định, CCB Huỳnh Xuân Phong đã báo cáo với Ban liên lạc CCB Tiểu đoàn 303 liên hệ để giúp đỡ những đồng đội còn khó khăn. Theo đó, hơn 2 năm qua đã có 63 “Tủ chuối chiên đồng đội” được ông Ba Phong gửi trao cho đồng đội. Thiếu tướng Trần Vinh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Liên lạc CCB Tiểu đoàn 303 cho biết: “Anh Ba Phong có báo cáo với Ban liên lạc là tôi làm được cái nghề này thành công nên muốn giúp những đồng đội mình còn khó khăn cùng làm. Sau đó, tôi đề xuất với Ban liên lạc thì ai cũng hoàn toàn ủng hộ. Và từ đây, cái tên thân thương ông “Ba bánh chuối chiên” được nhiều người nhắc nhớ gọi ông”.

Câu chuyện “Tủ chuối chiên đồng đội” nhanh chóng lan tỏa khắp các tỉnh, thành miền Tây và miền Đông Nam Bộ.Khi đồng đồng đội đã được giúp hết, ông Ba Phong còn hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ít đất sản xuất, không có nghề để hỗ trợ, giúp đỡ họ kiếm thu nhập, trang trải cuộc sống. Với những người không có vốn đầu tư ban đầu, ông sẵn sàng hỗ trợ, giao tủ bánh, chừng nào có lãi thì trả. Cứ vậy, số lượng tủ chuối chiên cứ tăng dần theo thời gian.

Bà Lê Thị Lực, ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền và bà Trương Thị Lệ Thủy, phường An Khánh, quận Ninh kiều (TP Cần Thơ) cùng tâm sự: “Được chú Ba Phong giúp đỡ, chúng tôi đã bán bánh chuối chiên được gần hai năm, mỗi ngày thu nhập cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình giờ đã ổn định hơn trước rất nhiều”.

Phút thư giãn của cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong.

Phút thư giãn của cựu chiến binh Huỳnh Xuân Phong.

Một thời xông pha trận mạc, vào sinh ra tử, nhưng CCB Huỳnh Xuân Phong may mắn hơn một số đồng đội khác vì ông có được mái ấm hạnh phúc, cuộc sống ấm no, do vậy ông luôn nhớ về những đồng đội năm xưa, những người đã anh dũng ngã xuống vì hòa bình cho Tổ quốc, người trở về đời thường sau chiến tranh còn khó nhọc với cuộc sống mưu sinh… Đó là tình người mà lan tỏa, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của người CCB nặng tình với đồng đội Huỳnh Xuân Phong.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/nuoi-duong-van-hoa-bo-doi-cu-ho/cuu-chien-binh-huynh-xuan-phong-giu-ven-loi-the-thu-bay-736323