Cựu kỹ sư mù tự cắt dựng vlog nấu ăn
Không thể nhìn thấy hình ảnh, Low Wee Keong vẫn tự mày mò nấu ăn, cắt ghép clip bằng phần mềm để thỏa mãn sở thích của mình.
Low Wee Keong (44 tuổi, Malaysia) là cựu kỹ sư máy bay. Năm 2007, ông bị mất thị lực cả hai mắt sau tai nạn khi đang làm việc tại Singapore.
"Tôi bị ngã khi đang làm việc trong một chiếc máy bay. Những ống dẫn khí bị vỡ khiến hóa chất bay ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Thị lực của tôi không thể phục hồi. Ba tháng sau tai nạn, bác sĩ xác nhận tôi đã bị mù", Low kể lại với Asia News Network.
Với sự động viên, ủng hộ tinh thần từ gia đình và bạn bè, Low dần hồi phục, lấy lại tinh thần. Ông bắt đầu tìm thấy niềm vui trong việc nấu ăn từ những bí quyết học hỏi được từ mẹ mình lúc nhỏ.
Cựu kỹ sư khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi làm vlog ghi lại quá trình nấu ăn của mình.
Theo đó, Low tự lên ý tưởng về nguyên liệu và phân cảnh cho clip trong đầu trước, đi chợ mua thực phẩm và tự đứng bếp nấu ăn.
Trong các clip, Low giới thiệu về món ăn mình sắp thực hiện cùng các nguyên liệu cần có. Ông tự sơ chế thực phẩm với cách sử dụng dao thuần thục để thái, chặt.
Bạn thân cùng phòng của Low, Alex Khoo, giúp quay lại quá trình thực hiện.
"Alex giúp tôi ghi lại những đoạn phim ngắn về quá trình thực hiện. Tôi thường ra hiệu cho anh ấy biết khi nào nên bắt đầu và dừng lại bằng cách lặng lẽ gõ chân xuống đất", Low nói.
Sau đó, trên ứng dụng chỉnh sửa video, Low sử dụng trình đọc màn hình hỗ trợ người khiếm thị để sắp xếp lại các clip, thêm nhạc nền và tạo sản phẩm cuối cùng dù không thực sự nhìn thấy những hình ảnh đang diễn ra.
Đến nay, Low đã sản xuất 15 video với những món ăn khác nhau.
"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới John Ong, đang làm việc tại Penang Hokkien Podcast và Colin Chee, một vlogger đang làm việc tại Australia. Chính họ đã khuyến khích và giúp đỡ tạo nên video đầu tiên của mình", ông bày tỏ.
Low cho hay việc mất đi thị giác phần nào khiến ông có cơ hội nâng cao tay nghề nấu ăn của mình, thậm chí hiểu biết chi tiết hơn về các khía cạnh của ẩm thực.
"Nấu ăn giờ với tôi đơn giản hơn nhiều. Trước đây khi mắt còn sáng, tôi thường cho thêm nhiều gia vị mà đồ ăn cũng không ngon hơn. Giờ đây tôi nấu bằng cả trái tim và cảm nhận bằng xúc giác nên thấy hương vị tuyệt hơn nhiều", anh chia sẻ.
Cựu kỹ sư hy vọng nhận được sự ủng hộ từ mọi người nhiều hơn để tiếp tục hành trình khám phá ẩm thực của mình.
Nguồn Znews: https://news.zing.vn/cuu-ky-su-mu-tu-cat-dung-vlog-nau-an-post1051696.html