Đà Nẵng: Cào ốc ruốc kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sau Tết, nhiều người dân ven biển Đà Nẵng đổ xô đi cào ốc ruốc để bán ở chợ hoặc cung cấp cho các mối bán sỉ.
Ngày 7-2 (mùng 7 Tết), tại bãi biển ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhiều người dân đổ xô ra cào ốc ruốc. Ốc ruốc lộ ra khi thủy triều xuống nên người cào ốc ra biển vào thời gian này. Có hôm thời điểm cào ốc thích hợp là vào buổi tối, có hôm vào buổi sáng.
6 giờ ngày 7-2, anh Phạm Lanh (SN 1990; ngụ phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng người nhà đi khảo sát và cào ốc ruốc ở bãi Thọ Quang. Khoảng hơn 2 giờ ngâm mình dưới nước biển, anh thu hoạch được gần 3 ang (khoảng 30 lon) ốc ruốc. Sau khi cào ốc lên bờ, anh Lanh dùng rổ sàng để lọc lấy những con lớn. Còn ốc nhỏ, anh mang thả xuống biển trở lại để chờ khi chúng lớn.
Ông Nguyễn Văn Mười, cũng trú phường Hòa Hải, cho biết mấy ngày nay ở bãi biển Thọ Quang có nhiều ốc ruốc. Mỗi ngày cào khoảng 2 - 3 giờ, ông có thể kiếm được 3-4 ang ốc. Giá mỗi lon ốc khoảng 10.000 đồng. Mỗi ngày, ông Mười kiếm được từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
Ốc sau khi cào lên được sàng lọc lấy con to và bớt cát rồi được người dân ngâm nước ngay tại bãi biển để nhả bớt cát, chất bẩn. Sau khoảng 3-4 giờ ngâm nước biển, ốc ruốc sẽ sạch cát và được rửa lại bằng nước sạch. Người dân phường Hòa Hải mang ốc về nấu với sả, gừng cùng 1 tí muối rồi đem đi bán tại chợ Non Nước hoặc bỏ sỉ cho các tiểu thương ở chợ khác trên địa bàn.
Mùa ốc ruốc kéo dài từ sau Tết đến khoảng tháng 4 âm lịch.