Đà Nẵng: Dùng hàn the sản xuất chả bò, một chủ cơ sở bị khởi tố
Kiểm tra cơ sở sản xuất chả P.X.T ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng phát hiện các mẫu chả đều dương tính với hàn the.
Tối 27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (SN 1984, trú tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) và khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (SN1991, vợ ông Tý) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều sản phẩm chả bò, chả heo có giá bán rất thấp so với giá thị trường nên tiến hành xác định các cơ sở vi phạm.
Trong thời gian từ ngày 20/12/2024 đến ngày 27/12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất chả gồm: Cơ sở P.X.T, ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ; cơ sở Đ.C.T ở phường Phước Ninh, quận Hải Châu; cơ sở N.H ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ; cơ sở P.T.V ở phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu.
Tại cơ sở sản xuất chả P.X.T, ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ do ông Phạm Xu Tý làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tấn chả các loại gồm chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết. Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số chả nêu trên đều dương tính với hàn the (Natri Borat).
Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thu 9 mẫu chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả 9 mẫu chả đều phát hiện hàn the.
Theo cơ quan Công an, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể, liều từ 5g trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể thì hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.