Đà Nẵng thông tin vụ 133 người nghi bị ngộ độc thực phẩm
Trưa 8-5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm đối với 133 người dân tại các xã: Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.
Các bệnh nhân đang được ngành y tế tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Theo đó, vào lúc 15h ngày 7-5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Sau đó, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15h-20h cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.
Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng ATTP vào tối 7-5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm, Ban ATTP đã tiếp cận hiện trường trong đêm; phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an thành phố, UBND huyện Hòa Vang điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.
Đến 8h30 ngày 8-5, có 133 người nhập viện, trong đó, chuyển Bệnh viện Đà Nẵng 28 người, Bệnh viện Phụ sản - Nhi 4 người, Bệnh viện Hòa Vang 101 người. Hiện tại, các bệnh nhân đang được ngành Y tế tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị.
Qua điều tra ban đầu, Ban Quản lý ATTP ghi nhận, những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Khương (huyện Hòa Vang). Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là các món chay; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu từ thực phẩm mua tập trung tại một số hộ ở chợ Túy Loan.
Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến cho gia đình đa số là: Chả cây, chả đòn, nem, ram (các món ăn này có thể ăn trực tiếp, không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bữa trưa và tối 7-5.
Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở sản xuất và cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ; còn lại chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.
Trong tối 7-5, Ban Quản lý ATTP thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, kiểm tra, khoanh vùng các hộ kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên; lấy mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân.