Đã xác định được chất trắng bí ẩn bôi lên xác ướp 3.600 năm tuổi
Các xét nghiệm ADN mới đây đã tiết lộ rằng, chất nhờn bí ẩn trên xác ướp chính là phô mai kefir, một loại phô mai mềm được sản xuất từ sữa bò và dê từ hàng nghìn năm trước.
Các chất liệu bí ẩn này được bôi lên một số xác ướp được chôn cất tại Nghĩa trang Xiaohe ở lưu vực Tarim, tây bắc Trung Quốc.
Phô mai lâu đời nhất thế giới
Phô mai chứa một số loài vi khuẩn và nấm, bao gồm Lactobacillus kefiranofaciens và Pichia kudriavzevii, cả hai đều có trong hạt kefir hiện đại. Những hạt này là "nền văn hóa cộng sinh" bao gồm hỗn hợp vi khuẩn và nấm men, lên men sữa thành phô mai, tương tự như "men chua". Chất màu trắng bí ẩn được bôi trên đầu và cổ của xác ướp 3.600 năm tuổi ở Trung Quốc chính là loại pho mát lâu đời nhất thế giới.
Tác giả nghiên cứu cao cấp Qiaomei Fu, nhà cổ sinh vật học tại Viện Cổ sinh vật học Động vật có xương sống và Cổ nhân chủng học tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết: "Những loại thực phẩm như pho mát cực kỳ khó bảo quản trong hàng nghìn năm, khiến đây trở thành một cơ hội hiếm có và có giá trị. Việc nghiên cứu chi tiết về pho mát cổ xưa có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống và văn hóa của tổ tiên chúng ta".
Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng hạt L. kefiranofaciens có quan hệ gần gũi với các hạt tương tự có nguồn gốc từ Tây Tạng. Bằng cách giải trình tự các gien của vi khuẩn, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi cách vi khuẩn probiotic tiến hóa trong 3.600 năm qua.
Nhà cổ sinh học Qiaomei Fu cho biết thêm: "Quan sát của chúng tôi cho thấy văn hóa kefir đã được duy trì ở vùng Tân Cương, Trung Quốc từ thời đại đồ đồng. Chúng tôi có thể quan sát cách một loại vi khuẩn tiến hóa trong 3.000 năm qua. Hơn nữa, bằng cách kiểm tra các sản phẩm từ sữa, chúng tôi đã có được bức tranh rõ nét hơn về cuộc sống của con người thời cổ đại và sự tương tác của họ với thế giới".