Đã xác định được nguyên nhân khiến 84 công nhân ở Nghệ An nhập viện sau bữa trưa
Ngày 19-12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã xác định được nguyên nhân khiến 84 công nhân nhập viện sau bữa trưa.
Theo kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của các đơn vị điều trị bệnh nhân, nguyên nhân khiến 84 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 6-12 tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (Khu công nghiệp VSIP) là do ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, qua xét nghiệm mẫu thức ăn (cá bạc má chiên, rau cải xào, thịt kho củ cải, cam) lấy tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C (số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh) cơ quan chức năng đã phát hiện vi khuẩn Coliforms nồng độ từ 3x101 CFU/g đến 8 x 101 CFU/g. Riêng mẫu lấy tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam cơ quan chức năng xét nghiệm phát hiện có hàm lượng Histamin 1,82 x 103 mg/kg trong món cá bạc má chiên. Trong món dưa xào thịt, rau cải xào đều phát hiện vi sinh vật E.coli, Coliforms.
Trước đó, như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, sau bữa ăn trưa ngày 6-12, 84 công nhân tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (78 người) và Công ty TNHH JTEC (6 người) xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn phải nhập viện. Tất cả các suất ăn đều do Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh) cung cấp.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục ATVSTP đã báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ tiến hành điều tra, đồng thời gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc.
Qua sự việc, Chi cục ATVSTP đề nghị Đoàn kiểm tra ATTP của Sở Y tế tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các đơn vị cung cấp cho Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Ngoài ra, Chi cục ATTP cũng đề nghị Cục ATTP tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Quy chuẩn Việt Nam giới hạn hàm lượng về các chỉ tiêu vi sinh trong các thực phẩm đã qua chế biến và chỉ tiêu Histamin trong cá để có cơ sở đánh giá kết luận, xử lý vi phạm hành chính.