Đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc tại Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu khiến 72 người nhập viện

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc khiến 72 công nhân nhập viện tại Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu, Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (xã Lùng Vai, huyện Mường Khương) là do món bánh phở chứa hóa chất độc hại có tên là Formaldehyde (phormol).

Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu của Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (xã Lùng Vai, huyện Mường Khương) nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu của Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (xã Lùng Vai, huyện Mường Khương) nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, ngày 11/7/2021, tại bếp ăn tập thể Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu, Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (đóng tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi 148 công nhân ăn bữa giữa ca, với 72 người có triệu chứng. Ngay sau đó, các công nhân bị ngộ độc đã được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, UBND xã Lùng Vai và các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xác minh, lấy mẫu thực phẩm để gửi kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Tại phiếu kiểm nghiệm số 20911/PKN-VKNQG, ngày 20/7/2021 của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy, trong mẫu phở tráng lấy tại bếp ăn Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu có hàm lượng formaldehyde là 480mg/kg.

Formaldehyde (phormol) là chất sát khuẩn mạnh, được dùng để tẩy uế dụng cụ, mặt đất và môi trường bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. Đây cũng là chất được sử dụng trong công nghiệp nên rất độc gây nguy hiểm đến sức khoe con người, có thể gây ngộ độc mãn tính (gây ung thư). Nếu ăn, uống, hít phải chất Formaldehyde với hàm lượng cao có thế gây ra các hiện tượng: Đau bụng, nôn, nặng hơn sẽ gây tổn thương cơ quan tiêu hóa có thể gây tử vong. Vì thế phụ gia này bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hiện nay, một số cơ sở sản xuất bún, phở vì lợi nhuận đã sử dụng Formaldehyde như một phụ gia thực phẩm nhằm mục đích bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Mường Khương tham mưu đề nghị UBND huyện công bố nguyên nhân vụ ngộ độc tại Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu và xử lý theo qui định của pháp luật.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/214097-da-xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-tai-cong-ty-co-phan-thuc-pham-a-chau-khien-72-nguoi-nhap-vien