Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Khánh Hòa khiến hơn 350 người nhập viện
Tối 18-3, Sở Y tế Khánh Hòa đã công bố thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh ở TP Nha Trang, khiến hơn 350 người phải đi viện…
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bàn tay, bệnh phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh (do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện kiểm nghiệm) cho thấy, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).
Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với mẫu cơm gà còn lại tại hộ gia đình Phạm Thanh Tùng (TP Nha Trang - người nhà bệnh nhân ngộ độc) - mẫu cơm được mua tại quán cơm gà Trâm Anh chiều 12-3, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp, vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Trong mẫu hành phi lấy tại quán cơm gà Trâm Anh phát hiện vi khuẩn Salmonella spp; trong mẫu rau dưa chua phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Escherichia coli; mẫu bàn tay của một nhân viên quán ăn dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus;
Trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến của quán ăn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và vi khuẩn Coliform; trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn Coliform và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Đối với mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của một bệnh nhân ngộ độc phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.
Kết hợp các thông tin điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật; cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh; bữa ăn gây ngộ độc là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3.
Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa, tổng cộng đã có gần 370 người có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt, đau bụng… sau khi ăn cơm gà tại tiệm Trâm Anh.
Hiện hầu hết đã ra viện nhưng vẫn còn nhiều bệnh nhân ngộ độc phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế, sức khỏe ổn định.