Đặc biệt với món trứng sấy trà
Món trứng sấy trà ăn kèm với muối trà. Ảnh: KHANG ANH
Trứng là nguyên liệu dùng để chế biến được nhiều món ăn quen thuộc như nấu súp, làm bánh, hoặc làm trứng chiên, trứng bách thảo… Nhưng với món trứng sấy trà sẽ tạo được vị đặc trưng riêng, lạ và không kém phần bổ dưỡng.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu dùng món trứng sấy trà theo lượng hợp lý, sẽ có công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Trứng chứa các loại vitamin A, D, E, B1, B6, B12, canxi, sắt, kẽm… nên có thể tái tạo sắc tố da, chống lão hóa, duy trì sức khỏe cho xương...
Để làm được món trứng sấy trà, nguyên liệu đơn giản chỉ là trứng gà ta và trà Ô Long Tứ Quý (hay một số loại trà khác theo sở thích từng người) cùng với một ít gia vị thông thường. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản là trứng gà đem rửa sạch, ngâm với nước muối, sau đó lau khô. Người làm có thể dùng khay hay vật dụng để được trong lò/máy sấy, rồi bỏ 1 lớp trà, 1 lớp trứng gà sao cho trà phủ kín trứng và cho vào lò/máy sấy bật ở 1000C. Sau 36 tiếng, trứng chín, lấy ra là có thể dùng được.
Tuy nhiên, trứng gà sấy trà sẽ ngon hơn khi được chấm với muối trà. Muối trà cũng được làm từ trà rang nóng đến lúc “dậy” mùi thơm, rồi cho vào máy xay cùng với một ít muối, bột ngọt theo lượng vừa đủ.
Trứng gà sấy trực tiếp với trà sẽ hấp thụ được mùi thơm tự nhiên từ trà. Trứng khô, thơm, kết hợp với vị muối trà sẽ tạo thành món ăn khá đặc trưng, mùi vị khác lạ so với các món ăn khác được làm từ trứng. Tại Phú Yên, món trứng sấy trà này không được bán nhiều ở các cơ sở, quán ăn, nhưng có một địa điểm thú vị để thưởng thức món này là Quảng Đức xưa (ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An).
Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/79/251397/dac-biet-voi-mon-trung-say-tra.html