Đặc sắc rượu cần của phụ nữ Bahnar ở Đông Trường Sơn, Gia Lai

Đối với người Bahnar, rượu cần (hay rượu ghè) là một thức uống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân. Rượu cần còn là yếu tố quan trọng những lễ cúng và là sợi dây kết nối tình đoàn kết của cả cộng đồng.

Một trong những nguyên liệu làm ra rượu cần là những loại hạt gắn liền với đời sống của các dân tộc Tây Nguyên như nếp than, gạo tẻ, bo bo, kê,... Sau khi mang từ kho ra những người phụ nữ sẽ sàng lọc lại cho sạch sẽ để tiến tới công đoạn làm rượu.

Một trong những nguyên liệu làm ra rượu cần là những loại hạt gắn liền với đời sống của các dân tộc Tây Nguyên như nếp than, gạo tẻ, bo bo, kê,... Sau khi mang từ kho ra những người phụ nữ sẽ sàng lọc lại cho sạch sẽ để tiến tới công đoạn làm rượu.

Thóc và các loại hạt hỗn hợp sau khi được sàng lọc kĩ càng để chuẩn bị cho công đoạn giã.

Thóc và các loại hạt hỗn hợp sau khi được sàng lọc kĩ càng để chuẩn bị cho công đoạn giã.

Các loại hạt sau khi sàng lọc sẽ được những người phụ nữ giã nhuyễn bằng cối gỗ. Theo những người phụ nữ Bahnar, hạt giã càng nhuyễn, càng kĩ rượu càng thơm ngon.

Các loại hạt sau khi sàng lọc sẽ được những người phụ nữ giã nhuyễn bằng cối gỗ. Theo những người phụ nữ Bahnar, hạt giã càng nhuyễn, càng kĩ rượu càng thơm ngon.

Sàng loại bỏ vỏ của các loại hạt.

Sàng loại bỏ vỏ của các loại hạt.

Những người phụ nữ Bahnar đun sôi nước, sau đó đổ nguyên liệu đã được giã nhuyễn và sàng lọc trước đó rồi quấy đều trong nồi cho đến khi hỗn hợp chín.

Những người phụ nữ Bahnar đun sôi nước, sau đó đổ nguyên liệu đã được giã nhuyễn và sàng lọc trước đó rồi quấy đều trong nồi cho đến khi hỗn hợp chín.

Men rượu cần được người phụ nữ Bahnar tạo ra từ các loại hỗn hợp như cây "hiam", mía, ớt rừng, khổ qua rừng...để từ đó tạo thành bánh men để ủ rượu.

Men rượu cần được người phụ nữ Bahnar tạo ra từ các loại hỗn hợp như cây "hiam", mía, ớt rừng, khổ qua rừng...để từ đó tạo thành bánh men để ủ rượu.

Bánh men truyền thống được làm ra.

Bánh men truyền thống được làm ra.

Trộn men đều với hỗn hợp được nấu chín và cho vào ghè rượu để ủ.

Trộn men đều với hỗn hợp được nấu chín và cho vào ghè rượu để ủ.

Ghè rượu được gói chặt bằng lá chuối để giữ hương vị thơm ngon nhất.

Ghè rượu được gói chặt bằng lá chuối để giữ hương vị thơm ngon nhất.

Bằng đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, nhiều ghè rượu thơm ngon được hoàn thành từ những nguyên liệu mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Bằng đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, nhiều ghè rượu thơm ngon được hoàn thành từ những nguyên liệu mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Rượu cần là một thức uống không thế thiếu trong đời sống của đồng bào Tây Nguyên (ảnh: Đinh A Ngưi)

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/dac-sac-ruou-can-cua-phu-nu-bahnar-o-dong-truong-son-gia-lai-post1098468.vov