Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên xưa đã hiếm nay càng đắt giá, 50 triệu đồng/con vẫn có người mua
Đặc sản này được ưa chuộng bởi hương vị thịt thơm mà không bất cứ loại gà nào sánh bằng.
Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Chúng là giống gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Gà Đông Tảo có đặc điểm: cặp chân xấu xí, to và thô như chân voi; khi trưởng thành có thể nặng trên 3.5kg đối với gà mái và 4.5kg đối với gà trống. Theo tương truyền, người dân xưa thường dùng giống gà này để cúng tế, hội hè hay tiến vua bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt.
"Gà Đông Tảo hiện vẫn được nuôi ở làng Đông Tảo dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được xác định nhưng đã tồn tại hàng trăm năm. Người ta cho rằng nguyên nhân lai tạo ban đầu ra loại gà này là để tham gia các cuộc chọi gà do đôi chân to và khỏe. Thực tế rất nhiều người vẫn đang nuôi gà để tham gia các cuộc thi chọi gà", chị Ngọc Châu (29 tuổi, Hưng Yên) cho hay.
Ngày nay, Đông Tảo được ưa chuộng bởi hương vị thịt thơm mà không bất cứ loại gà nào sánh bằng. Bởi vậy chúng được bán với giá khá cao: một con gà trưởng thành lên tới 2-3 triệu đồng; con gà có hình thức đẹp, chân to có thể chào bán với giá gần 50 triệu đồng.
"Theo mình được biết, ở làng Đông Tảo, việc nuôi hàng nghìn con gà chỉ để chọn ra một con gà chất lượng là quá bình thường. Thậm chí người dân còn phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để tuyển chọn con tốt nhất: 1 tháng, 5 tháng, trưởng thành...", chị Châu nói.
Từ gà Đông Tảo, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như: da gà bóp thính, gỏi, hầm thuốc bắc, thịt gà xào, hấp lá chanh…
Da gà Đông Tảo bóp thính
Đây là một trong những bộ phận đắt giá nhất của gà Đông Tảo. Da gà săn chắc, không ngấy, ăn dai giòn sần sật được cánh mày râu vô cùng ưa thích trên các bàn nhậu. Da gà được bóp ngấm các loại gia vị và hương liệu, rắc một lượng thính vừa đủ là có thể ăn được. Món ăn có vị dai giòn, chua ngọt cùng với ớt cay cay.
Thịt gà hấp lá chanh
Trước khi đem gà đi hấp, người ta sẽ ướp trong 20 phút với muối đường, bột nghệ, ớt, tỏi, dầu mè. Sau đó ta sẽ rải lá chanh lên bề mặt của xửng hấp, rồi đặt gà lên trên. Tiếp đến là cho nấm vào rồi mở lửa và hấp đén khi gà chín.
Có thể dùng tăm để châm nếu nước ra có màu đỏ thì gà chưa chín, ngược lại thì ta có thể tắt bếp và bầy biện ra đĩa được rồi. Món này nên chấm với muối tiêu chanh, như vậy mới đúng chuẩn vị gà Đông Tảo.
Gỏi gà Đông Tảo
Gà được luộc chín với đường, muối và bột ngọt vớt ra ngâm nước nguội lọc xương và xé miếng vừa ăn. Thịt gà xe được trộn đều với bắp chuối, rau răm, hành tây rồi rưới nước mắm và bóp đều tay. Rắc hành phi. Khi ăn, thịt gà đông tảo săn chắc, không bị khô, ngấm gia vị rất vừa miệng. Món ăn có sự hòa quyện vị thanh mát của bắp chuối, thơm nồng của rau răm, hành tây, hành phi và vị đậm đà của nước mắm.