Đặc sản độc đáo 'tiền triệu' hút khách dịp Tết

Miền Tây Nghệ An không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc nên thơ và còn nổi tiếng cả nước bởi hương vị của những món ăn độc lạ và những sản phẩm độc đáo chỉ riêng có ở vùng cao. Những đặc sản đó trở nên đặc sắc khi những ngày cận tết này chúng được theo chân thương lái tỏa về miền xuôi cùng người dân khắp mọi miền tổ quốc đón chào một mùa xuân mới.

Thịt trâu, bò giàng (trâu, bò gác bếp) ra đời từ cách bảo quản, dự trữ thịt bò, trâu, lợn của đồng bào dân tộc vùng cao ở Nghệ An từ hàng trăm năm nay

Thịt trâu, bò giàng (trâu, bò gác bếp) ra đời từ cách bảo quản, dự trữ thịt bò, trâu, lợn của đồng bào dân tộc vùng cao ở Nghệ An từ hàng trăm năm nay

Trước đây không có tủ lạnh nên thịt trâu, bò, lợn được người dân “giàng”, hong khô trên khói bếp để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài

Trước đây không có tủ lạnh nên thịt trâu, bò, lợn được người dân “giàng”, hong khô trên khói bếp để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài

Với sự độc đáo mang hương vị riêng, món ăn này mấy năm trở lại đây được nhiều người ưa chuộng và trở thành một sản phẩm hàng hóa cho vùng cao biên giới này

Với sự độc đáo mang hương vị riêng, món ăn này mấy năm trở lại đây được nhiều người ưa chuộng và trở thành một sản phẩm hàng hóa cho vùng cao biên giới này

Trước đây gia vị ít hơn, chỉ có muối với ớt, chà xát vào thịt xong treo lên gác bếp

Trước đây gia vị ít hơn, chỉ có muối với ớt, chà xát vào thịt xong treo lên gác bếp

Còn bây giờ làm công đoạn nhiều hơn và gia vị để bỏ vào thịt bò nhiều hơn

Còn bây giờ làm công đoạn nhiều hơn và gia vị để bỏ vào thịt bò nhiều hơn

Theo người dân nơi đây, thịt làm là thịt đặc biệt, phải là thịt đùi sau với thịt thăm. Cho nên phải gom từ nhiều thôn xa về, món này không đủ cấp cho thị trường

Theo người dân nơi đây, thịt làm là thịt đặc biệt, phải là thịt đùi sau với thịt thăm. Cho nên phải gom từ nhiều thôn xa về, món này không đủ cấp cho thị trường

Việc chọn củi để nhóm bếp hong thịt cũng được xem là khâu quan trọng để tạo nên sản phẩm ngon. Các hộ dân sẽ dùng các loại củi từ cây nhãn, củi săng lẻ để đốt hong thịt. Nếu sử dụng loại củi khác thịt sẽ không thơm

Việc chọn củi để nhóm bếp hong thịt cũng được xem là khâu quan trọng để tạo nên sản phẩm ngon. Các hộ dân sẽ dùng các loại củi từ cây nhãn, củi săng lẻ để đốt hong thịt. Nếu sử dụng loại củi khác thịt sẽ không thơm

Thịt hong trên than lửa vừa đều liên tục 2 đêm và 3 ngày, khoảng cách của các xâu thịt phải thoáng mới dễ khô

Thịt hong trên than lửa vừa đều liên tục 2 đêm và 3 ngày, khoảng cách của các xâu thịt phải thoáng mới dễ khô

Người dân cần phải trông bếp liên tục mới đảm bảo chất lượng của thịt thành phẩm

Người dân cần phải trông bếp liên tục mới đảm bảo chất lượng của thịt thành phẩm

Từ 5 năm trở lại đây, bò giàng luôn là mặt hàng đắt khách nhất ở Kỳ Sơn mỗi dịp Tết đến Xuân về

Từ 5 năm trở lại đây, bò giàng luôn là mặt hàng đắt khách nhất ở Kỳ Sơn mỗi dịp Tết đến Xuân về

Đến với Kỳ Sơn nếu nói về đặc sản của huyện vùng cao này mà chỉ nhắc tới bò giàng thì có lẽ là một thiếu sót

Đến với Kỳ Sơn nếu nói về đặc sản của huyện vùng cao này mà chỉ nhắc tới bò giàng thì có lẽ là một thiếu sót

Bởi nơi đây, bà con cũng vô cùng tự hào vì có một món ăn truyền thống nữa cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng dịp Tết đến xuân về đó chính là lạp xưởng

Bởi nơi đây, bà con cũng vô cùng tự hào vì có một món ăn truyền thống nữa cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng dịp Tết đến xuân về đó chính là lạp xưởng

Thịt sau khi làm sạch xay nhỏ được tẩm gia vị và ướp trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Mỗi gia đình có một bí quyết ướp gia vị riêng để có sản phẩm đặc trưng, Tuy nhiên gia vị dùng để ướp không thể thiếu chính là hạt dổi và hạt mắc khén (tiêu rừng)

Thịt sau khi làm sạch xay nhỏ được tẩm gia vị và ướp trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Mỗi gia đình có một bí quyết ướp gia vị riêng để có sản phẩm đặc trưng, Tuy nhiên gia vị dùng để ướp không thể thiếu chính là hạt dổi và hạt mắc khén (tiêu rừng)

Riêng lạp xưởng thì chọn thịt vai với tỉ lệ 8 phần nạc, 2 phần mỡ để làm. Nếu thịt nạc quá lạp xưởng sẽ bị khô. Nếu thịt mỡ quá thì lạp xưởng sẽ không ngon

Riêng lạp xưởng thì chọn thịt vai với tỉ lệ 8 phần nạc, 2 phần mỡ để làm. Nếu thịt nạc quá lạp xưởng sẽ bị khô. Nếu thịt mỡ quá thì lạp xưởng sẽ không ngon

Lạp xưởng sau khi làm xong sẽ được phơi nắng trước khi đưa lên hong khói trên bếp củi

Lạp xưởng sau khi làm xong sẽ được phơi nắng trước khi đưa lên hong khói trên bếp củi

Lạp xưởng ngon thì miếng thịt mỡ đã chuyển trong veo, dai và bùi, thơm mùi vị đặc trưng

Lạp xưởng ngon thì miếng thịt mỡ đã chuyển trong veo, dai và bùi, thơm mùi vị đặc trưng

Trên thị trường giá thịt bò gác bếp và lạp xưởng giao động từ 600 nghìn đồng đên 1 triệu đồng mỗi kg.

Trên thị trường giá thịt bò gác bếp và lạp xưởng giao động từ 600 nghìn đồng đên 1 triệu đồng mỗi kg.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dac-san-doc-dao-tien-trieu-hut-khach-dip-tet-post560277.antd