Đài Loan bùng nổ 'cơn sốt dứa'
Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa Đài Loan, 'cơn sốt dứa' đã xuất hiện ở hòn đảo này. Người dân Đài Loan xem việc mua dứa là hành động thể hiện tình yêu quê hương.
Như nhiều người ở Đài Loan, Allen Hsueh có niềm đam mê mới với dứa.
Đầu bếp 38 tuổi này đã nghĩ ra ít nhất 10 công thức mới cho nhà hàng Pomme de Terre của mình ở Cao Hùng, Đài Loan. Những món này bao gồm dứa bọc thịt lợn với phô mai mozzarella, cà ri đỏ hải sản với dứa, ức gà tẩm gia vị và salad dứa.
Hai mươi suất cho bữa ăn đặc biệt gồm 5 món lấy cảm hứng từ dứa ở nhà hàng này vào cuối tháng cũng kín chỗ trong một ngày.
Ông Hsueh cho biết chìa khóa để ăn nhiều trái cây là sự đa dạng.
“Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán nếu cứ ăn dứa mỗi ngày”, đầu bếp này nói với Wall Street Journal.
Mua dứa là yêu quê hương
Hiện tại, việc tiêu thụ dứa ở Đài Loan được coi là một hành động thể hiện tình yêu quê hương. Kể từ ngày 1/3, Trung Quốc đại lục, nơi tiêu thụ nhiều dứa Đài Loan nhất, cấm nhập khẩu loại quả này vì “phát hiện sinh vật gây hại” trong các lô hàng gần đây.
Chính quyền Đài Loan phủ nhận việc có sâu bệnh gây hại và nói rằng 99,79% dứa nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2020 đều đạt kết quả kiểm tra.
Hòn đảo này sau đó kêu gọi 24 triệu dân của mình và các nước khác mua dứa Đài Loan như một hình thức phản đối Trung Quốc đại lục.
Tuy vậy, phản ứng nồng nhiệt của người mua làm dấy lên lo ngại về việc ăn quá nhiều dứa - loại trái cây có nhiều lợi ích.
Ba ngày sau khi Trung Quốc công bố lệnh cấm hôm 26/2, người tiêu dùng Đài Loan đã đặt hơn 41.000 tấn dứa nội địa, theo số liệu của chính quyền Đài Loan. Con số này gần bằng tổng lượng dứa Đài Loan xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2020.
“Chúng tôi muốn nói với Trung Quốc rằng chúng tôi không sợ”, Yang Yu-fan, nông dân trồng cây ăn quả 34 tuổi đến từ miền Nam Đài Loan có biệt danh là "Hoàng tử Dứa", nói với Wall Street Journal.
Cơn sốt dứa
Ngày 4/3, Huang Shiu-ru, 51 tuổi, xếp hàng mua bánh dứa tại một tiệm bánh ở Đài Bắc. Bánh dứa là món ăn làm từ dứa nổi tiếng nhất của Đài Loan. Món bánh này có vỏ ngoài giòn như bánh quy với nhân mứt bên trong.
“Tôi xem tin tức trên truyền hình và tình cờ đi ngang qua cửa hàng này”, bà Huang nói. "Đài Loan không nên phụ thuộc vào Trung Quốc (đại lục)".
Tuy vậy, hầu hết bánh dứa chỉ chứa một lượng nhỏ dứa, hoặc không có chút dứa nào. Nhân bánh thường chủ yếu là bí đao.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã khởi động “cơn sốt dứa”. Đích thân bà đứng đầu chiến dịch quảng bá cho loại trái cây này.
"Trong những món làm từ dứa, tôi thích nhất là kem dứa", bà Thái viết trong một bức ảnh đăng trên Instagram ngày 3/4. "Thế còn bạn?".
Bài đăng của bà cũng kèm theo biểu tượng cảm xúc hình quả dứa. Những người theo dõi nhà lãnh đạo này đã liệt kê các món ăn yêu thích của họ, từ đá bào dứa đến súp gà với khổ qua và dứa.
Theo số liệu của chính quyền Đài Loan, 90% sản lượng dứa xuất khẩu của Đài Loan được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.
Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuần trước khẳng định lệnh cấm đối với quả dứa từ Đài Loan là “biện pháp đảm bảo an toàn sinh học thông thường”. Cơ quan này cũng chỉ trích chính quyền Đài Loan vì đã sử dụng trái cây "để bôi nhọ và tấn công Trung Quốc".
Trong một động thái song song, Trung Quốc gần đây cũng đưa máy bay quân sự đến gần Đài Loan. Điều này khiến Mỹ phải kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi đe dọa của mình.
Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc không bình luận về vấn đề này.
"Vì tình yêu Đài Loan"
Vài ngày qua, nhà hàng Burger Ray ở Đài Bắc dùng hết 3-4 quả dứa mỗi ngày. Nơi này thêm dứa ngào đường miễn phí lên món bánh burger nấm truffle và pate gan ngỗng của mình.
Vị chua và tính acid của dứa sẽ cân bằng độ béo của gan ngỗng, Ray Yen, đồng sở hữu Burger Ray, cho biết.
Francesco Cipullo, đầu bếp người Italy ở thành phố Gia Nghĩa, cũng quyết định làm một chiếc bánh pizza kiểu Hawaii với giăm bông, phô mai mozzarella và dứa Đài Loan.
Ông Cipullo đã phải ép mình cắn miếng bánh trên vì làm pizza kiểu Hawaii bị coi là “tội ác” ở thành phố Naples, Italy, quê hương vị đầu bếp này.
“Tôi phải làm điều đó vì tình yêu Đài Loan”, người đàn ông đã lấy một phụ nữ Đài Loan làm vợ này nói. "Nhưng tất nhiên, tôi sẽ không thử lại đâu".
Trong khi đó, nhà dinh dưỡng học Yang Sz-han cảnh báo về những tác động tiềm tàng của việc tiêu thụ nhiều dứa đối với sức khỏe cộng đồng.
Mặc dù loại trái cây này giàu vitamin C và có hàm lượng bromelain - enzym giúp tiêu hóa - cao, bà Yang khuyên người dân chỉ nên ăn mỗi lần một phần mười quả dứa.
Nhà dinh dưỡng học này cũng cảnh báo hàm lượng kali trong loại trái cây này có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về thận. Bên cạnh đó, dứa cũng chứa nhiều đường.
“Một quả dứa chứa khoảng 1.000 calo”, bà Yang cho biết, đồng thời khuyên những người tiêu thụ dứa nên “chú ý đến cân nặng”.
"Không phải lúc cứu dứa"
Vì từ "dứa" trong một phương ngữ Đài Loan đồng âm với sự thịnh vượng, ăn dứa được cho là sẽ khiến việc làm ăn thuận lợi.
Tuy nhiên, đây có thể là điều đáng lo ngại đối với các nhân viên cứu hỏa và nhân viên y tế. Không ai muốn những người làm công việc cấp cứu trở nên bận rộn.
Yu Hui-ru, một y tá 48 tuổi ở Đài Bắc, nói bà bỗng dưng ngập trong công việc sau khi ghé vào trang trại dứa, uống trà dứa và mua bánh dứa. Sau đó, người phụ nữ này không dám chạm vào những chiếc bánh dứa chưa ăn hết. Tuy vậy, bà vẫn muốn đặt một thùng dứa và tặng chúng cho bệnh nhân.
Bộ trưởng Nông nghiệp Đài Loan, Chen Chi-chung, bác bỏ những niềm tin mê tín này. Ông Chen trích dẫn một nghiên cứu kéo dài 4 năm được công bố trên Taiwan Medical Journal. Theo đó, các bác sĩ ăn dứa tiếp nhận số bệnh nhân đến cấp cứu tương tự nhóm bác sĩ không ăn loại trái cây này.
Ông Chen cho biết việc người dân Đài Loan và các quốc gia nước ngoài mua dứa giúp giữ giá loại trái cây này gần như ổn định. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chen cũng nói “cơn sốt” dứa có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ hơn hai chục loại trái cây khác mà Đài Loan sản xuất.
"Nếu bạn ăn dứa, bạn có ít ăn xoài hơn không?", ông Chen hỏi.
"Hoàng tử Dứa", ông Yang, rất vui khi những người nông dân được ủng hộ. Tuy vậy, ông nói thật không may khi lệnh cấm xuất hiện vào thời điểm này.
Mùa dứa thực sự bắt đầu vào giữa tháng 3, theo ông Yang. Ông lo ngại một số nông dân đang hái dứa quá sớm để đáp ứng nhu cầu.
"Hiện tại thực sự không phải lúc để cứu những quả dứa!", "Hoàng tử Dứa" viết trong một bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên Facebook.
Ông Yang cũng khuyến cáo mọi người hãy mua dứa chậm lại trong vài tuần, mặc dù ông sợ đến lúc đó, người Đài Loan có thể đã tiêu thụ đủ số dứa mà mình muốn.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dai-loan-bung-no-con-sot-dua-post1191260.html