Đại Nam Sơn Group tạo bước tiến lớn trong lĩnh vực hợp tác sản xuất, chế biến sản phẩm sâm Việt Nam
Với lợi thế về môi trường tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, Việt Nam có hơn 3.800 loài cây dược liệu được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trong đó có nhiều loại cây dược liệu được xếp hạng quý, hiếm trên thế giới như: Sâm Ngọc Linh (Rhizoma et Radix Panacis Vietnamensis), Tam thất đỏ, Bảy lá một hoa, Thông đỏ, Bách hợp…
Sâm Việt Nam là loài cây dược liệu thích hợp với thổ nhưỡng vùng rừng nguyên sinh, độ cao trên 1.800 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm và phát triển dưới các lớp mùn trong tán rừng nhiệt đới, chủ yếu tập trung ở các vùng núi Kon Tum, Quảng Nam, Lai Châu, Lâm Đồng. Chính môi trường sinh trưởng này Sâm Việt Nam sản sinh hàm lượng dược tính Saponin cao, trong đó hàm lượng MR2 rất cao.
Ngày 05/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã đến thăm vùng trồng Sâm tại núi Ngọc Linh, huyên Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Sâm Ngọc Linh là quốc bảo” và chỉ đạo các viện nghiên cứu, ngành nông nghiệp, nông được và các địa phương, các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm hàng hóa phong phú từ sâm Ngọc Linh để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế.
Trong nhứng năm gần đây Tập đoàn Đại Nam Sơn chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản nông nghiệp, nông dược, chăm sóc sức khỏe. Tập đoàn phối hợp cùng với bà con nông dân, đồng bào các dân tộc thiểu số, các hợp tác xã vùng cao phát triển vùng trồng Sâm dưới tán rừng tự nhiên, thu mua, bao tiêu và chế biến sản phẩm Sâm Ngọc Linh và Sâm Lai Châu. Để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm Sâm, Tập đoàn Đại Nam Sơn rất chú trọng đến khâu chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu và phân phối sản phẩm.
Tiếp nối Hợp đồng hợp tác giữa Tập đoàn Đại Nam Sơn với Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Viko Energy (Hàn Quốc), Tập đoàn Đại Nam Sơn đã xúc tiến trao đổi hợp tác với các viện nghiên cứu và doanh nghiệp có kinh nghiệm và công nghệ cao về chế biến các sản phẩm từ Sâm tại Hàn Quốc nhằm nghiên cứu, phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ cây Sâm Việt Nam.
Nguyên liệu Sâm Ngọc Linh, Sâm Lai Châu của Việt Nam đã được Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Dược liệu, Viện Dược liệu, Bộ Y tế phân tích và kiểm nghiệm thành phần Saponin, trong đó MR2 (Majonosid R2) kết quả rất cao. Ngày 19/9/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Đại Nam Sơn đã tổ chức Lế ký kết bàn giao mẫu thô nguyên liệu Sâm Việt Nam để chuyển sang Hàn Quốc phối hợp nghiên cứu, phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lương cao.
Tại buổi lễ, bà Trần Thị Hương - đại diện vùng nguyên liệu Sâm tại Lai Châu chia sẻ: “Sâm của Việt Nam đã được nghiên cứu từ năm 2011 tới nay. Theo kế hoạch Chính phủ đã cho phép Lai Châu phát triển hàng chục nghìn ha sâm Việt Nam. Tôi rất mong muốn sắp tới phía đối tác sẽ quan tâm và đầu tư cho Sâm Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật trồng, nhân giống, phát triển vùng, tôi mong rằng sẽ sớm đạt được kết quả đã đề để Sâm Việt Nam đi ra thi trường thế giới”.
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Lee SangShin - Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Viko Energy cho biết: “Tôi mong muốn mang công nghệ kỹ thuật mới nhất từ Hàn Quốc về cho các bạn để áp dụng phát triển một cách tốt nhất đối với giống sâm Việt Nam. Tôi cũng sẽ cố gắng thúc đẩy các nhà khoa học, các chuyên gia bên Hàn Quốc nghiên cứu, phát triển thành công để chúng ta có sản phẩm chất lượng và đạt chuẩn nhất. Như các bạn đều biết, Hàn Quốc là nước phát triển về sâm lớn nhất trên thế giới và việc nghiên cứu sâm của họ đều cho ra các sản phẩm rất tốt. Chuyên gia đầu ngành về sâm của Hàn quốc cũng chính là chuyên gia đang nghiên cứu về hạt giống sâm Việt Nam của các bạn, các chuyên gia ở Hàn Quốc cũng có thể sang đây hỗ trợ cho các bạn”.
Bà Mã Thị Kim Đào - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Nam Sơn chia sẻ, Đại Nam Sơn Group là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản trong và ngoài nước, bất động sản nông nghiệp, nông dược, bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch. Với sứ mệnh luôn tiên phong và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của địa phương và đất nước, Đại Nam Sơn Group hướng tới bảo vệ môi trường sinh thái thông qua việc đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, các sản phẩm bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo… Đồng hành cùng người nông dân và các tỉnh thành để phát triển các dự án đem lại hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường bền vững cho người dân, góp phần đưa tên tuổi và các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Tôi mong rằng Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Viko Energy sẽ đưa các sản phẩm chất lượng cao được chiết xuất từ nguyên liệu quý hiếm được coi là quốc bảo của Việt Nam ra thị trường thế giới. Với vùng nguyên liệu của Việt Nam kết hợp với các công nghệ chế biến công nghệ cao, chất lượng cao của Hàn Quốc, cây sâm Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và tiến tới những dự án sản xuất sâu rộng hơn tạo ra những sản phẩm sâm chất lượng, an toàn, hiệu quả cho sức khỏe của khách hàng.
Buổi lễ ký kết có sự hiện diện của ông Phan Hữu Thắng - Nguyên cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cố vấn cấp cao của Đại Nam Sơn Group về đầu tư nước ngoài. Đại sứ Phạm Kiến Thiết, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan, Cố vấn cấp cao của Đại Nam Sơn Group về đối ngoại; ông Lee SangShin, Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Viko Energy, Tiến sỹ Trần Thị Hương, chuyên gia nghiên cứu sâm Lai Châu.
Về phía Tập đoàn Đại Nam Sơn có sự hiện diện của ông Phạm Đình Huỳnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Mã Thị Kim Đào - Phó Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Tổng Giám đốc và toàn thể các lãnh đạo phòng ban và nhân viên Tập đoàn.
Trên con đường khẳng định vị thế và tầm nhìn, Đại Nam Sơn Group coi việc phục vụ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường, nhu cầu của người tiêu dùng là nhiệm vụ cốt lõi. Thông qua việc ký kết hợp tác cùng với Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Viko Energy, Đại Nam Sơn Group sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh hơn.