Đắk Lắk tăng cường xử lý vụ hơn 20 tấn giá đỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm

Sau loạt phản ánh của VOV Tây Nguyên về vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ bẩn được đưa ra thị trường, gây hoang mang dư luận, nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa có hành động quyết liệt, khiến trách nhiệm giữa các bên có dấu hiệu 'đá bóng'.

Trước tình hình này, Bộ NN-PTNT cùng UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, báo cáo làm rõ vụ việc. Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho biết Sở đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra, xác minh vụ việc.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thừa nhận công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay còn nhiều bất cập

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thừa nhận công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay còn nhiều bất cập

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, hiện Sở đang giao cho các phòng ban chức năng tổng hợp báo cáo chi tiết vụ việc. Ông Dương cũng thừa nhận công tác quản lý và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang gặp rất nhiều bất cập. Việc kiểm tra và giám sát thị trường thực phẩm gặp khó khăn do số lượng cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm quá lớn và phân tán. Các cơ sở nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể và sản xuất tại gia không chịu sự kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến việc phát hiện và xử lý các vi phạm trở nên phức tạp.

Ông Dương cho rằng một trong những nguyên nhân chính khiến công tác quản lý kém hiệu quả là thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là lực lượng kiểm tra và công nghệ giám sát. Các cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, điều này khiến nguy cơ sản phẩm kém chất lượng vẫn có thể tiếp cận người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng này, ông Dương đề xuất

“Tôi đề nghị thứ nhất là phải rà soát, đánh giá lại tổng thể vai trò, chức năng, trách nhiệm của các cơ quan và phải rà soát đánh giá lại Luật an toàn thực phẩm. Phải đặt ra yêu cầu chặt chẽ hơn với các điều kiện của các cơ sở sản xuất kinh doanh. Từ đó các sản phẩm đưa ra thị trường phải hướng đến phải có nhãn mác, phải truy xuất được nguồn gốc xuất xứ và có cả thương hiệu nữa”- ông Dương nói.

Nam Trang/VOV -Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/dak-lak-tang-cuong-xu-ly-vu-hon-20-tan-gia-do-khong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-post1145700.vov