Đảm bảo an toàn thực phẩm cho công dân tại các khu cách ly tập trung

Cùng với việc quan tâm theo dõi sức khỏe, nơi nghỉ ngơi, các điều kiện sinh hoạt cho những công dân Việt Nam về tránh dịch, các khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho công dân, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị và đặc biệt coi trọng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Người thực hiện cách ly tại Trường Quân sự (Quân đoàn 1) nhận khẩu phần ăn. Ảnh: Minh Quang

Hiện nay, tại 4 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đangthực hiện cách ly tập trung cho trên 1.100 người. Trong đó, tại khu cách ly tậptrung Trường Quân sự Quân đoàn 1, phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp) là 675trường hợp; tại Lữ đoàn Phòng không 241 (Quân đoàn 1) xã Quỳnh Lưu (huyện NhoQuan) là 249 trường hợp và tại 2 khu cách ly tập trung của Bộ CHQS tỉnh (TrườngQuân sự tỉnh và Trung đoàn 855) tại thành phố Ninh Bình là 182 trường hợp.

Tại Trường Quân sự (Quân đoàn 1), nơi cách ly số lượng ngươìViệt Nam về nước tránh dịch đông nhất trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Hà Văn Tám,Chính trị viên Tiểu đoàn 3, cho biết: ở đợt cách ly thứ 2 này, nhà trường tiếpnhận gần 700 công dân Việt Nam của nhiều địa phương trong cả nước, là những duhọc sinh, lao động về từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó chuyêủ́ là các nước châu Âu.

Từ kinh nghiệm đã hoàn thành cách ly đợt 1 cho gần 700công dân về từ Hàn Quốc, trong đợt cách ly thứ 2 này, nhà trường tiếp tục thựchiện nghiêm theo các bước, đảm bảo các điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt, theodõi sức khỏe, giúp người cách ly yên tâm, thoải mái, thực hiện nghiêm túc cácnội quy, quy định trong quá trình thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị.

Đại úy Ngô Xuân Thể, kỹ thuật viên, Tổ trưởng Đội y học dựphòng, Cục Hậu cần, Quân đoàn 1 cho biết: Trong đợt cách ly thứ 2, tôi tiếp tụccùng 5 thành viên của Tổ cơ động chống dịch Covid-19, phụ trách việc đảm baoẢTTP cho gần 700 người được cách ly tại Trường Quân sự.

Hàng ngày, khi quân nhucủa đơn vị thực hiện nhập thực phẩm, chúng tôi lấy mẫu để xét nghiệm nhanh cácmẫu thực phẩm này. Khi các mẫu đảm bảo các chỉ số an toàn, mới được đưa vào chếbiến. Sau đó, tất cả các món ăn thành phẩm đều được lưu mẫu hàng ngày để theodõi, đảm bảo ATTP cho người được cách ly và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Cùngvới theo dõi về ATTP, chúng tôi cũng tư vấn, lên thực đơn với Tổ hậu cần nhàtrường nhằm xây dựng, tổ chức các bữa ăn chính, phụ hàng ngày có đủ dinh dưỡng,hợp khẩu vị, tăng cường sức khỏe cho công dân cách ly.

Chiến sĩ Vũ Đức Sơn, Tổ hậu cần, Trường Quân sự Quân đoàn 1cho biết: Để có những bữa ăn đa dạng, ngon mắt, đảm bảo dinh dưỡng và ATTP chonhững công dân cách ly tại đây, chúng tôi phải dậy từ 2h30 phút sáng. Khi cácloại thực phẩm được Đội y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân đoàn 1 kiểm tra đảmbảo các điều kiện an toàn, vệ sinh, chúng tôi mới thực hiện các bước sơ chế,bảo quản khi còn tươi sống, thực hiện chế biến, nấu chín, bảo quản khi đã nâúchín, rồi phân chia các suất ăn vào các hộp xốp dùng một lần...

Quy trình chếbiến thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vệ sinh, an toàn theo quyđịnh, không để lây nhiễm, ô nhiễm thức ăn do vi khuẩn, ruồi muỗi xâm nhập. Ngươìchế biến, phục vụ được theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo tạp dề, đi bao tay, đeokhẩu trang, đội mũ... Qua gần 1 tuần thực hiện cách ly tập trung tại TrườngQuân sự, các công dân có phản hồi, các món ăn hợp khẩu vị, đa dạng, ngon miệng,đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, giúp họ yên tâm cách ly đủ thời gian quy định.

Tại Lữ đoàn Phòng không 241 (Quân đoàn 1), xã Quỳnh Lưu(huyện Nho Quan) nơi đang cách ly cho 249 công dân, việc đảm bảo ATTP cũng đượcđơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. Đồng chí Nguyễn Huy Toàn, A trưởngnuôi quân, Tiểu đoàn 39, Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Để đảm bảo phục vụtốt nhất cho các công dân Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị, Tổhậu cần với 16 người đã phân công thành các nhóm, với từng công việc cụ thể, từviệc lên thực đơn, tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, đến nấu ăn, sắp xếpcác món ăn theo từng suất, rồi vận chuyển đến các khu vực cách ly cho các côngdân...

Nguồn lương thực, thực phẩm được nhập tại các nơi sản xuất uy tín, cónguồn gốc xuất xứ, được cán bộ kiểm nghiệm thực phẩm của Quân đoàn 1 lấy mâũxét nghiệm nhanh, đảm bảo ATTP mới cho chế biến; đồng thời lưu mẫu thức ăn từngbữa để quản lý, theo dõi..., từ đó, chất lượng bữa ăn và độ an toàn được đảmbảo.

Với chế độ ăn 80 nghìn đồng/người/ngày, trong đó 57 nghìncủa Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Ninh Bình hỗ trợ thêm 23 nghìn đồng, các bữa ănđược Tổ hậu cần thay đổi thường xuyên, mỗi bữa có đến vài loại thức ăn mặn, rauxanh, món canh, hoa quả tráng miệng...

Sau mỗi ngày, Tổ hậu cần lấy ý kiến vàlắng nghe công dân nhận xét về chất lượng bữa ăn, khẩu vị để có sự điều chỉnhcho phù hợp, cố gắng để mọi người được ăn như ở nhà, có sức khỏe phòng bệnh.Mỗi ngày, các chiến sĩ làm việc tại Tổ hậu phải dậy từ 3h sáng và kết thúc ngàylàm việc vào lúc 20-21h, với suy nghĩ, dù công việc có vất vả, chịu áp lực vàcả những lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhưng ai cũng nỗ lực, hết mình đểhoàn thành tốt nhiệm vụ, chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Giám đốc Chi cục ATVSTP tỉnh chobiết: Để đảm bảo sức khỏe cho công dân Việt Nam trở về tránh dịch bệnh Covid-19tại các khu cách ly tập trung, thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lậpcác Đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố NinhBình, thành phố Tam Điệp tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTPphục vụ công dân Việt Nam tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn hai thànhphố.

Qua các đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận, tạicác đơn vị, điều kiện ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và conngười cơ bản đáp ứng tốt theo yêu cầu về ATTP phục vụ ăn uống và sinh hoạt chocông dân. Các suất ăn phục vụ công dân cách ly được chia riêng bằng hộp xốp,cốc nhựa sử dụng một lần và sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quytrình do Bộ Y tế quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị rất chú trọng trong việc xâydựng thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng cho công dân cách ly. Đoànkiểm tra, giám sát đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP và tinh thần phục vụ củacán bộ, chiến sỹ các đơn vị phục vụ cách ly, đồng thời hướng dẫn thêm một sốđơn vị thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước theo dõi nguồn gốcthực phẩm và ghi chép sổ sách theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện đang là đợt thứ 2 thực hiện cách ly tập trung đối vơícác công dân Việt Nam về nước tránh dịch bệnh Covid-19. Qua ghi nhận của ngànhchức năng, tại các khu cách ly tập trung chưa xảy ra vụ, ca ngộ độc thực phẩmnào, hầu hết các công dân hài lòng, yên tâm với cuộc sống tại đây. Với việc bảođảm ATTP cho công dân đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịchCovid - 19 trong thời điểm hiện nay.

Mỹ Hạnh

Nguồn Ninh Bình: http://baoninhbinh.org.vn/iam-bao-an-toan-thyc-pham-cho-cong-dan-tai-cac-khu-cach-ly-tap-trung-20200401082828935p3c24.htm