Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, trong các ngày từ 14 – 16.1.2020, 2 đoàn kiểm tra chuyên ngành và liên ngành gồm Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS), Cục Quản lí thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) như kiểm tra việc sử dụng hóa chất cấm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra nguyên liệu đầu vào… tại 23 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm có sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị.

 Kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản-Ảnh: L.A

Kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản-Ảnh: L.A

Qua kiểm tra đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; đoàn đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản xử lí vi phạm hành chính và phạt tiền với tổng số tiền 4 triệu đồng. Lấy 109 mẫu thực phẩm các loại gồm chả, thịt, thủy sản, măng, dưa, mít, mứt, bánh đúc… để kiểm tra hàn the, tồn dư chất tạo nạc cấm, chất tẩy trắng sunfit. Kết quả, qua test nhanh tại chỗ đã phát hiện 2 mẫu chả và bánh đúc có sử dụng hàn the với khối lượng 10 kg; đoàn đã tiến hành lập biên bản xử lí vi phạm hành chính, buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

Theo Trưởng Phòng Hành chính - Thanh tra Chi cục QLCLNLS&TS Lê Quang Biên, qua kiểm tra có thể thấy tình hình vi phạm về ATTP đã giảm hơn so với cùng kì năm trước. Tình trạng kinh doanh hàng hết hạn sử dụng hầu như không có. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn đã được quản lí và hướng dẫn đầy đủ các quy định về ATTP, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

Ông Biên cho biết thêm, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra thường kì và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ yếu như rau quả, thịt, chả, thủy sản. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cũng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo chất lượng ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Lê An

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=82&modid=445&itemid=145487