Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Ất Tỵ
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân và du khách; chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, du khách về đảm bảo ATTP.
Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP của tỉnh, Sở Y tế tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Năm 2024, Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát 3.728 lượt cơ sở, trong đó có 3.396 cơ sở đảm bảo quy định về ATTP (chiếm 91,1%), 332 cơ sở còn một số lỗi chưa đạt yêu cầu (chiếm 8,9%), 172 cơ sở bị nhắc nhở, 2 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.
Lỗi vi phạm chủ yếu về kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hiệu lực và sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; một số cơ sở chưa cập nhật thông tin vào sổ kiểm tra theo dõi nhập nguyên liệu thực phẩm; kiểm tra theo dõi trong quá trình sơ chế, chế biến chưa đầy đủ thông tin, dữ liệu theo quy định.
Bên cạnh đó, ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra, truyền thông giáo dục, tập huấn kiến thức, giám sát mối nguy ô nhiễm…
Hoạt động truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP được duy trì thường xuyên và đẩy mạnh trên phạm vi toàn tỉnh trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu…
Nội dung tuyên truyền tập trung về kiến thức pháp luật ATTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn để cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, khỏe mạnh, BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh xây dựng kế hoạch giao 3 sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Đồng thời chỉ đạo các huyện, thành phố, UBND cấp xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
Tập trung huy động nguồn lực, phương tiện truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau Tết, mùa lễ hội Xuân 2025.