Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2021

Dịp Tết Trung thu năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố.

Đại lý bán hàng tạp hóa, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình: Ảnh tư liệu

Đại lý bán hàng tạp hóa, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình: Ảnh tư liệu

Đối với tỉnh Ninh Bình, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhưng theo đánh giá của ngành chức năng, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh Trung thu giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) với mặt hàng này vẫn đòi hỏi phải siết chặt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên năm nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh hạn chế đi kiểm tra mà giao cho đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP, giá cả, chất lượng các mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm, bánh Trung thu...

Đối với Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 3 do ngành Y tế chủ trì, Đoàn đã có kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021. Theo đó, Đoàn sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu từ ngày 8/9 đến 21/9/2021.

Tại tuyến tỉnh, Đoàn triển khai tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở (Đài truyền thanh xã, phường, thị trấn) các hoạt động bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2021. Đoàn không tổ chức kiểm tra diện rộng trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô, chỉ tổ chức kiểm tra trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của cấp trên hoặc đề nghị của cơ quan quản lý về ATTP.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2021. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, xác định truyền thông về ATTP có vai trò quan trọng tác động đến nhận thức, ý thức của cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP, nhất là trong các dịp cao điểm sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Do vậy, trong dịp Tết Trung thu năm nay, các ngành, các cấp tiếp tục chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên nhiều phương tiện với nội dung đa dạng, dễ tiếp cận như: Phát tin bài, thông điệp bảo đảm ATTP trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; đưa tin, bài trên Báo Ninh Bình, website của ngành, trên hệ thống Đài truyền thanh cấp huyện, loa phát thanh cấp xã; treo băng rôn tại các trục đường lớn, khu trung tâm, các chợ nơi tập trung đông người qua lại; cấp phát tờ rơi, đĩa VCD tuyên truyền; thực hiện tuyên truyền trực tiếp trong quá trình kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm…

Các nội dung được tập trung phổ biến như: Tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, giúp người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng nâng cao kiến thức, thực hành trong chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, đặc biệt là triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra các năm trước, các đoàn kiểm tra ở cả 3 tuyến cũng sẽ phân luồng, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm năm trước phát hiện vi phạm, giám sát chặt chẽ, không để tái phạm. Đảm bảo các hoạt động kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý các ngành, tập trung ưu tiên những cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Thu Trang

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-2021/d20210916082535313.htm